Tổng thư ký NATO sẽ gặp Ngoại trưởng Nga ở Munich

TPO - Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định, sẵn sàng cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong thời gian diễn gia Hội nghị An ninh Munich vào tháng 2 tới.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Hãng Unian ngày 24/1 dẫn nguồn Reuters cho biết, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa thông báo trên trong chuyến thăm của ông tới Kosovo hôm 23/1.

“Tôi có thể xác nhận rằng, cách đây vài ngày, tôi và ông Lavrov thống nhất sẵn sàng một cuộc gặp bên lề Hội nghị An ninh Munich”, Tổng thư ký Stoltenberg nói, song không thông tin chi tiết về chương trình nghị sự của cuộc gặp.

Bên cạnh đó, Tổng thư ký NATO cũng tái khẳng định “sự gia tăng đáng kể vũ khí hạng nặng của Nga” trên lãnh thổ Ukraine.

“Chúng tôi nhấn mạnh tới xe tăng, xe quân sự, pháo binh và các hệ thống phòng không”, ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Đây là động thái tích cực tiếp theo của quan chức NATO và Nga trong nỗ lực “phá băng quan hệ” giữa Moscow và NATO xung quanh cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trước đó, hôm 22/1, tướng Philip Breedlove, Tư lệnh NATO ở châu Âu cho biết: “Chúng tôi đã cân nhắc về việc tái khởi động quan hệ với Nga. Và thực tế, liên lạc trực tiếp với giới lãnh đạo cấp cao quân đội Nga là thực sự quan trọng”.

Trước khi quan hệ giữa Nga và NATO "đóng băng", việc liên lạc giữa NATO và Nga được thực hiện thông qua đại diện của NATO là tướng Breedlove và tướng Knud Bartels, Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO với Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga ông Valery Gerasimov.

Liên lạc cuối cùng giữa Nga và NATO diễn ra vào ngày 19/5/2014, khi hai bên thảo luận về việc lực lượng của NATO đến gần biên giới Nga và cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

“Chúng tôi đang thiết lập lại việc này, chúng tôi đã trao đổi với các lãnh đạo cấp cao về các cách thức… Chúng tôi sẽ nối lại liên lạc với ông Valery”, tướng Breedlove nói.

Theo Unian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng