DMCA.com Protection Status

Tổng tuyển cử Anh: Thủ tướng Boris Johnson dắt chó đi bỏ phiếu

TPO - Sau 3 năm bất đồng nội bộ và 6 tuần vận động tranh cử, nước Anh hôm nay, 12/12, tổ chức một cuộc tổng tuyển cử quan trọng, được Thủ tướng Boris Johnson kêu gọi tổ chức sau khi mất đa số ghế trong Quốc hội.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ôm chó cưng đi bỏ phiếu. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Anh Boris Johnson ôm chó cưng đi bỏ phiếu. Ảnh: Reuters

Theo CNN, các điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa từ 7h sáng đến 22h cùng ngày ở Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland.

Trong đó, các cử tri Anh sẽ bỏ phiếu lựa chọn toàn bộ 650 ghế Hạ viện. Hiện đảng Bảo thủ của Thủ tướng Johnson đang chiến 317/650 ghế.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1923 nước Anh tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 12. Đây đồng thời là cuộc tổng tuyển cử thứ 3 của Anh kể từ giữa năm 2015.

Điểm bỏ phiếu được dựng trong nhà thờ, trường học, hội trường và thậm chí cả quán rượu. Một số điểm bỏ phiếu đã được trang trí bằng đèn led, cây thông,… trong bối cảnh không khí Giáng sinh đang ngập tràn nước Anh.

Tổng tuyển cử Anh: Thủ tướng Boris Johnson dắt chó đi bỏ phiếu - ảnh 1 Một điểm bỏ phiếu được trang trí bằng cây thông Noel. Ảnh: AP

22h, các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa và kết quả sơ bộ được công bố không lâu sau đó, từ khoảng 23h đến 1h sáng ngày 13/12.

Vào thời điểm mặt trời mọc, người dân Anh sẽ chính thức biết đảng nào vừa giành chiến thắng, hoặc nước Anh có khả năng có Quốc hội treo hay không trong trường hợp không đảng nào giành được đa số ghế.

Ngay trong sáng sớm, Thủ tướng Johnson đã xuất hiện tại điểm bỏ phiếu ở trung tâm London cùng chú chó cưng.

Được biết, chú chó – dường như thuộc giống Jack Russell – là thú cưng của ông Johnson và bạn gái Carrie Symonds. Chú chó được ông Johnson nhận nuôi hồi đầu năm từ một tổ chức phúc lợi động vật.

Tổng tuyển cử Anh: Thủ tướng Boris Johnson dắt chó đi bỏ phiếu - ảnh 2 Ảnh: Getty
Tổng tuyển cử Anh: Thủ tướng Boris Johnson dắt chó đi bỏ phiếu - ảnh 3 Ảnh: Getty

Lãnh đạo Công đảng – Jeremy Corbyn, phu nhân Laura Alvarez cùng những người ủng hộ ông Corbyn cũng đã đi bỏ phiếu ở phía Bắc thủ đô London.

Tổng tuyển cử Anh: Thủ tướng Boris Johnson dắt chó đi bỏ phiếu - ảnh 4 Lãnh đạo Công đảng – Jeremy Corbyn. Ảnh: CNN
Tổng tuyển cử Anh: Thủ tướng Boris Johnson dắt chó đi bỏ phiếu - ảnh 5 Ảnh: Reuters

Đây được đánh giá là cuộc bầu cử vô cùng quan trọng đối với nước Anh, bởi kết quả bỏ phiếu sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tiến trình Brexit.

Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Johnson chỉ cần thêm 9 ghế để chiếm đa số, cho phép ông thúc đẩy thỏa thuận Brexit với Brussels và đưa Anh rời EU trong tháng 1/2020.

Lãnh đạo NATO bị bắt gặp đang ‘tám chuyện’ về ông Trump

Trong khi NATO đang thúc đẩy sự đoàn kết tại một cuộc gặp thượng đỉnh ở Anh, một nhóm lãnh đạo các nước lớn vừa “tám chuyện” về hành động của Tổng thống Mỹ Donald Trump mà không biết rằng họ đang đứng trước máy quay.

Thăm vùng lụt, Thủ tướng Anh hăng hái cầm chổi lau nhà

Thủ tướng Boris Johnson đã khiến nhiều người tròn mắt khi trổ tài lau nhà trong một tiệm kính mắt ở vùng lũ lụt phía Bắc nước Anh.

Lãnh đạo Công Đảng Anh bác bỏ khả năng từ chức

Ông Jeremy Corbyn đã từ chối nói về việc sẽ rời khỏi vị trí lãnh đạo chính đảng đối lập lớn nhất trong Quốc hội Anh hiện tại nếu như tiếp tục thất bại trong cuộc Tổng tuyển cử tiếp theo.

Theo CNN, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng