Tony Blair: Cải tổ LHQ để giải quyết khủng hoảng tốt hơn

Thủ tướng Anh, ông Tony Blair, trong bài phát biểu tại Hoa Kỳ về chính sách đối ngoại đã kêu gọi tiến hành cải tổ Liên Hợp Quốc.

Ông Blair thừa nhận việc xâm chiếm Iraq gây chia rẽ cộng đồng quốc tế
Ông nói Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cần phải được trao quyền lực lớn hơn để cải thiện khả năng của tổ chức này trong việc ứng phó với các cuộc khủng hoảng quốc tế.

Các tổ chức khác như Ngân Hàng Thế Giới (WB) và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) cũng cần phải thay đổi, ông Blair nói.

Một phát ngôn viên của ông Kofi Annan nói ông Tổng thư ký Liên Hợp Quốc hoan nghênh các đề án của ông Blair.

Hồi tháng trước, các nước đang phát triển trong Liên Hợp Quốc đã biểu quyết ủng hộ việc cải tổ cách thức quản lý tổ chức này, theo đề xuất của ông Annan.

Cơ cấu HĐBA là không "chính đáng"

Thủ tướng Anh nói cơ cấu hiện thời của Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc, theo đó Đức, Nhật hoặc Ấn Độ không có ghế thành viên thường trực, không thể tiếp tục được coi là chính đáng trong thế giới hiện đại.

Ông nói, Hội Đồng Bảo An cũng cần có đại diện từ Mỹ La-tinh và từ các nước Châu Phi.

IMF và WB cần phải thay đổi, và có thể là sáp nhập vào nhau, để có thể ứng phó hiệu quả với các cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo.

Ông Blair cũng kêu gọi việc xây dựng một cơ quan về môi trường của Liên Hợp Quốc, tương xứng với tầm quan trọng của vấn đề này trong các chương trình nghị trình quốc tế.

Thừa nhận sai làm và kêu gọi ủng hộ

Iraq cũng là một chủ đề then chốt trong bài phát biểu của ông Blair, với việc ông lặp lại lời kêu gọi cần có thêm sự ủng hộ cho chính quyền mới của nước này.

Ông Blair có bài phát biểu sau cuộc họp báo hôm Thứ Năm, trong đó cả ông lẫn Tổng thống Bush của Hoa Kỳ đều thừa nhận mình đã có những sai lầm lớn tại Iraq.

Trong bài phát biểu hôm Thứ Sáu, nhà lãnh đạo Anh quốc nói việc xâm chiếm Iraq có lẽ đã làm phân rẽ cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, ông kêu gọi quốc tế hãy ủng hộ cho chính quyền mới ở nước này.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng