Toyota ngăn cản liên minh General Motor-Renault-Nissan

Tập đoàn chế tạo ôtô Toyota Motor của Nhật Bản đang xem xét đề xuất thành lập liên minh với tập đoàn General Motor (GM) của Mỹ, nhằm ngăn chặn khả năng đối thủ này thành lập liên minh tay ba với hãng Renault (Pháp) và Nissan (Nhật Bản).

Theo Tạp chí Newsweek (Mỹ), ngày 14/7, hãng Renault, Nissan và GM đã nhất trí sẽ thảo luận về khả năng thành lập liên minh tay ba và thống nhất sẽ tiến hành nghiên cứu trong 90 ngày về những lợi ích tiềm năng mà liên minh đem lại.

Nhưng, sẽ không có nhiều khả năng Toyota thành lập liên minh có liên quan đến vốn với GM bởi không giống như các nhà sản xuất ô tô khác, Toyota từ lâu đã tránh những thỏa thuận như thế.

Nhưng hãng ôtô Nhật Bản này có thể đề xuất mở rộng liên doanh, hoặc thậm chí chia sẻ công nghệ và phát triển xe với GM, mà không mua một cổ phần nào.

Renault và Nissan đã thành lập liên minh vào năm 1999, theo đó Renault nắm giữ 44,4% cổ phần trong Nissan, ngược lại công ty của Nhật Bản sở hữu 15% cổ phần trong đối tác Pháp.

Doanh số bán trên thị trường toàn cầu của hai hãng đạt trên 5,7 triệu xe mỗi năm, chiếm hơn 9,6% thị trường ôtô thế giới.

Trong khi đó, GM có kế hoạch cắt giảm 30.000 việc làm tại Mỹ và đóng cửa một số nhà máy do vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ phía các dối thủ Nhật Bản.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá