Toyota thu hồi 270.000 xe lỗi động cơ

TP - Ngày 2-7, ông Hideaki Homma, phát ngôn viên tập đoàn sản xuất xe hơi Toyota của Nhật Bản cho biết, Toyota đang thu hồi 270.000 xe hơi model Lexus và một số model khác trên toàn cầu để sửa lỗi kỹ thuật.

Toyota thu hồi 270.000 xe lỗi động cơ

Kiểm tra xe Toyota Lexus tại Mỹ. Ảnh: AP
Kiểm tra xe Toyota Lexus tại Mỹ. Ảnh: AP.

Ông Hideaki Homma cho biết, các lỗi động cơ chủ yếu nằm ở phần van-một bộ phận quan trọng của động cơ ô tô. Lỗi này có thể khiến động cơ xe ô tô đang chạy bỗng dừng đột ngột.

Tổng Giám đốc nhà máy chế tạo ô tô Lexus, ông Mark Templin cho biết, bộ phận van động cơ bị lỗi vì vật liệu dùng để chế tạo ra bộ phận này bị nhiễm bẩn trong quá trình sản xuất.

Theo phát ngôn viên Hideaki Homma, Toyota nhận được lời kêu ca từ khoảng 200 người về lỗi của động cơ ô tô. Một số tài xế điện thoại cho đại diện Toyota phàn nàn rằng động cơ xe ô tô của họ phát ra tiếng nghe rất lạ.

Việc thu hồi trên quy mô toàn cầu đối với một số dòng xe ô tô do Toyota sản xuất sẽ bắt đầu từ thứ hai tuần tới. Các model xe bị thu hồi gồm 7 model của xe hạng sang loại sedan mác Lexus và các model phổ biến như Crown. Một phát ngôn viên khác của Toyota, ông Paul Nolasco cho biết, trong số 270.000 chiếc xe bị thu hồi để sửa lỗi động cơ lần này có 180.000 chiếc đã được bán ở nước ngoài trong đó có Mỹ và 90.000 chiếc đã bán ở thị trường Nhật Bản.

Tháng 10 năm ngoái, Toyota đã phải thu hồi 8,5 triệu xe, khiến hãng chế tạo ô tô hàng đầu thế giới này phải mất nhiều công phu để phục hồi uy tín. Lần trước, các xe bị thu hồi không phải do lỗi động cơ mà do lỗi chân ga. Vì sự cố này, tại Mỹ, hãng Toyota đã mất 16,4 triệu USD vì thu hồi xe lỗi quá chậm.

Báo Nhật Bản Asahi Shimbun hôm 2-7 nói rằng, với việc thu hồi 270.000 xe hơi bị lỗi động cơ lần này, Toyota có thể bị thiệt hại đến 227 triệu USD.

Phát ngôn viên Nolasco còn cho biết, thứ hai tuần tới, Toyota sẽ thông báo với Bộ Giao thông Nhật Bản về việc phải thu hồi 90.000 xe đã bán ở Nhật Bản. Công ty chế tạo ô tô Lexus thuộc Toyota cho biết, riêng thị trường Mỹ đã có 137 chiếc xe Lexus phải thu hồi vì lỗi động cơ. Lần này, chắc chắn Toyota đã rút kinh nghiệm lần trước, phải thu hồi xe lỗi càng nhanh càng tốt.

Mặc dù Toyota cam kết sửa chữa lỗi động cơ cho các khách hàng nhưng hãng vẫn phải nhận 200 đơn kiện ra tòa với cáo buộc lỗi này là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông.

Ngoài số xe lỗi động cơ ở phần van, Toyota còn phải thu hồi 17.000 xe model Lexus hạng sang hybrid (chạy cả xăng và ắc quy) vì sau một lần thử cho thấy xăng có thể rò rỉ nếu phần hông phía sau xe bị va đập mạnh.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá