Thủ tướng Singapore thăm Việt Nam:

TPHCM đề nghị Singapore đầu tư dự án mang tầm biểu tượng

TP - Hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 21/3 tại TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Singapore nghiên cứu, triển khai một dự án đầu tư lớn mang tầm biểu tượng, thể hiện quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai bên.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: TTXVN.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: TTXVN.

Trưa 21/3, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân đến TPHCM, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng, tăng cường mở rộng quan hệ hữu nghị với Singapore trên cơ sở song phương và đa phương, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới. 

Ông Nguyễn Thành Phong khẳng định, TPHCM luôn tiên phong trong thúc đẩy hợp tác với Singapore và nỗ lực hoàn thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Singapore đầu tư, kinh doanh thuận lợi, hiệu quả tại thành phố. Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại TPHCM. Lãnh đạo TPHCM đề nghị Singapore đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu triển khai đầu tư khu công nghiệp thực phẩm sạch; hỗ trợ công nghệ trong quản lý quy hoạch, kết nối các tuyến metro. TPHCM mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Singapore trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho thành phố, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý, phát triển đô thị, xây dựng thành phố thông minh.

Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá, quan hệ Việt Nam - Singapore đang ngày được củng cố, phát triển ổn định. Minh chứng là Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore đã và đang phát triển rất mạnh mẽ. Thủ tướng Lý Hiển Long nhận định, việc Việt Nam và Singapore nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược năm 2013 tạo cơ sở giúp quan hệ hai nước ngày càng phát triển trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có kinh tế, thương mại, đầu tư. Trên nền tảng quan hệ tốt đẹp đã có, trong thời gian tới, Singapore và Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ tốt đẹp song phương và đa phương trong khối ASEAN.

Đánh giá cao tiềm năng phát triển của TPHCM, Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh, sự có mặt của hơn 900 dự án của các nhà đầu tư Singapore là minh chứng sống động cho sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp Singapore đối với TPHCM. Singapore mong muốn tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác với TPHCM, trong đó có các chương trình trao đổi đoàn cán bộ, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, xây dựng và phát triển đô thị. 

Hợp tác nhiều mặt phát triển tốt

Đại sứ Singapore tại Việt Nam Catherine Wong nói rằng, Singapore và Việt Nam có mối quan hệ lâu đời trên nhiều mặt cùng với sự hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực. Điểm mấu chốt của mối quan hệ khăng khít này là mối quan hệ cá nhân thân thiết của các lãnh đạo của hai nước được duy trì thông qua các chuyến thăm cấp cao cũng như các cuộc gặp thường xuyên tại các diễn đàn đa phương.

Với việc hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2013, Việt Nam và Singapore ngày càng có nhiều mặt hợp tác nổi bật như đầu tư, thương mại, giáo dục, du lịch... Theo thống kê của Việt Nam, từ năm 1996 đến nay, Singapore luôn là một trong những đối tác lớn nhất của Việt Nam; kim ngạch thương mại hai nước đạt 7,1 tỷ USD năm 2016. Các dự án đầu tư của Singapore được đánh giá hiệu quả, triển khai nhanh, tập trung vào các lĩnh vực trọng yếu trong chuyển dịch kinh tế vùng miền của Việt Nam. Dòng khách du lịch hai nước cũng tăng đều đặn với thêm nhiều chuyến bay. Hiện tại, hằng tuần có 144 chuyến bay giữa Singapore và Việt Nam.

Hợp tác Việt Nam - Singapore trong lĩnh vực an ninh, tình báo, phòng chống tội phạm ngày càng phát triển cả ở tầm khu vực. Hợp tác hải quân hai nước phát triển tốt. Từ năm 2009 đến nay, tàu Hải quân Singapore đều ghé thăm giao lưu với Hải quân Việt Nam. Singapore tích cực hỗ trợ Việt Nam đào tạo chỉ huy tham mưu, ngoại ngữ và các lĩnh vực mới như không quân, hải quân, tàu ngầm. Singapore đang tích cực đào tạo tiếng Anh cho các cán bộ quốc phòng Việt Nam.  

Hai bên cũng phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương và quốc tế như ASEAN, APEC… Liên quan các vấn đề an ninh chiến lược ở khu vực, trong đó có vấn đề biển Đông, hai bên tích cực hợp tác, chia sẻ quan điểm và bảo vệ lập trường chung của ASEAN.

Trong thời gian ở thăm và làm việc tại TPHCM, Thủ tướng Lý Hiển Long và Phu nhân sẽ tham quan một số di tích lịch sử của thành phố; gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Singapore tại đây và dự lễ khai trương Trung tâm kinh doanh của Mapletree (nhà đầu tư hàng đầu của Singapore tại TPHCM). Dự kiến, chiều nay Thủ tướng Lý Hiển Long và Phu nhân ra Hà Nội và lễ đón chính thức diễn ra vào ngày mai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng