TQ bác bỏ đề xuất Senkaku là di sản thế giới

TPO- Hãng tin CNTV hôm 19-2 đưa tin, Trung Quốc khẳng định Nhật Bản không có quyền gửi đơn yêu cầu đưa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào danh sách di sản thiên nhiên thế giới của UNESCO.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư
Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Hôm thứ hai, 18-2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tái khẳng định quần đảo Senkaku/Điếu Ngư thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Ông cho biết Nhật Bản “không có quyền đưa lãnh thổ của Trung Quốc vào đối tượng được công nhận di sản” và bất kì mưu đồ nào của Nhật Bản đều sẽ không đi đến thành công.

Truyền thông Nhật Bản cho hay Tokyo dự kiến sẽ gửi đề xuất đưa hai đảo Amami và Ryukyu vào danh sách di sản thiên nhiên thế giới của UNESCO.

Đầu tháng này, chính phủ thành phố Ishigaki cũng đề xuất đưa cả quần đảo tranh chấp với Trung Quốc là Senkaku/Điếu Ngư trở thành di sản thiên nhiên thế giới. Bên cạnh đó, giới chức ở Ishigaki cho biết họ cũng sẽ tiến hành nghiên cứu thực địa về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Quan hệ hai nước Trung- Nhật bắt đầu xấu đi kể từ khi Nhật tuyên bố quốc hữu hóa 3 trong số các hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào tháng 9 năm ngoái. Kể từ đó, tàu hải giám và máy bay Trung Quốc liên tục tuần tra gần khu vực quần đảo này trong khi lực lượng tuần duyên Nhật Bản cũng được lệnh tăng cường giám sát, củng cố phòng thủ.

Quy định công nhận di sản của UNESCO có yêu cầu di sản đó phải nằm trong phạm vi ranh giới của một nước. Điều này có nghĩa là chủ quyền đối với một khu vực đề xuất công nhận di sản phải là điều kiện tiên quyết.

Phan Yến
Theo CNTV

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá