TQ bác tin tàu hải giám nhắm bắn tàu cá Nhật

TPO – Trung Quốc ngày 27–2 lên tiếng bác bỏ thông tin về việc tàu hải giám nước này chĩa súng máy vào tàu cá Nhật Bản trên vùng biển gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku do truyền thông Nhật Bản đưa tin.

TQ bác tin tàu hải giám nhắm bắn tàu cá Nhật

> Sáu giải pháp ngăn chặn xung đột Trung-Nhật
> Philippines phản đối TQ tuần tra ngư nghiệp Biển Đông

Cục quản lý Đại dương Nhà nước Trung Quốc (SOA) cho biết, thông tin xuất hiện trên truyền thông Nhật Bản hôm 18–2 có nội dung “tàu hải giám 66 củaTrung Quốc dùng súng máy nhắm bắn tàu cá Nhật Bản trên vùng biển ngoài khơi quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư – P.V) là một thông tin “vô căn cứ”.

“Thông tin này hoàn toàn mang tính giật gân và không đúng sự thật”, Tân Hoa xã dẫn tuyên bố của SOA.

SOA cho biết, tàu hải giám của Trung Quốc đại diện cho nhóm thực thi pháp luật thông qua các hình thức hành chính, chấp hành đúng các quy định và pháp lý trong nước và quốc tế.

Cũng theo SOA, đội tàu hải giám của Trung Quốc đã tiến hành “cuộc tuần tra định kỳ” sau khi phát hiện một tàu cá của Nhật Bản tiến vào vùng biển quanh quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

“Hạm đội tàu hải giám không trang bị bất cứ loại vũ khí hạng nặng nào như súng máy. Hành động chống lại các tàu cá Nhật Bản là hợp pháp và chính đáng", theo SOA.

Cơ quan này còn “tố” nhiều chính trị gia và truyền thông Nhật Bản đã cố tình “nhạo báng” các hoạt động giám sát biển của Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh rằng hành động đó sẽ gây nguy hiểm cho mối quan hệ song phương và sẽ không giải quyết được vấn đề đang leo thang.

Theo trang Beijing Review (Trung Quốc) ngày 26 - 2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh lên tiếng rằng “tất cả các hành động của Nhật Bản về quần đảo Điếu Ngư là bất hợp pháp”, đồng thời tái khẳng định “quần đảo Điếu Ngư là một phần lãnh thổ của Trung Quốc”.

“Tất cả các hành động của Nhật Bản liên quan đến quần đảo Điếu Ngư là những hành vi hòng chiếm đóng lãnh thổ của Trung Quốc, một việc làm bất hợp pháp", dẫn lời người phát ngôn Hoa Xuân Oánh.

Cũng theo nguồn tin, bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh rằng Trung Quốc không thay đổi lập trường trong việc phát triển mối quan hệ với Nhật Bản dựa trên “bốn tài liệu chính trị” bao gồm Thông cáo chung Trung-Nhật năm 1972, Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị Trung-Nhật ký kết năm 1978, Tuyên bố chung Trung-Nhật ký năm 1998 và Thông cáo chung Trung-Nhật trong quan hệ chiến lược, hai bên cùng có lợi ký năm 2008.

“Chúng tôi hy vọng Nhật Bản sẽ thực hiện theo đúng những gì đã được ký kết nhằm thúc đẩy mối quan hệ song phương trở lại bình thường’, bà Hoa Xuân Oánh cho biết.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản quanh vấn đề tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku diễn ra từ tháng 9 năm ngoái. Hiện, căng thẳng này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Nguyễn Thủy
Theo Tân Hoa Xã, Beijing Review

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá