TQ chống tham nhũng, lãng phí bằng 'Thẻ công vụ'

TPO - Chính phủ Trung Quốc vừa đưa ra chính sách chống tham nhũng và lãng phí đối với cán bộ cấp cao bằng 'Thẻ công vụ'.

TQ chống tham nhũng, lãng phí bằng 'Thẻ công vụ'

Chính sách ra đời sau khi Chính phủ có kết quả kiểm tra kinh phí đi công tác nước ngoài, chi phí đào tạo cho các cán bộ cấp cao.

TQ chống tham nhũng, lãng phí bằng 'Thẻ công vụ' - ảnh 1

Theo văn kiện được công bố ngày 6/1 của Bộ Tài chính, từ nay sẽ khống chế chặt chẽ quy mô chi tiêu cho việc đi công tác hay du lịch của các cán bộ cấp cao.

Theo đó, các cơ quan nhà nước cần phải quản lý chặt chẽ và nghiêm ngặt khi dự trù chi phí đi công tác hay du lịch của các cán bộ, hạn chế mức chi tiêu, khống chế về cả số người lẫn số ngày đi công tác.

Chính sách nghiêm cấm tất cả các trường hợp giả danh hoặc lấy cớ đi du lịch để chiếm dụng công quỹ, nghiêm cấm các hoạt động đi du lịch không có thật.

Căn cứ vào các yếu tố như mức độ phát triển kinh tế, giá cả thị trường và mức chi tiêu hoặc các tiêu chuẩn khác ở từng vùng, từng địa phương khi đi công tác mà khống chế mức chi phí cho việc ăn ở.

Chính sách này cũng nghiêm cấm các hành vi dùng công quỹ vào việc riêng như mở tiệc tùng, đi tham quan du lịch; cấm các hành vi nhận quà, nhận vàng…

TQ chống tham nhũng, lãng phí bằng 'Thẻ công vụ' - ảnh 2

Đặc biệt, chính phủ yêu cầu tiền vé và tiền phòng, tiền khách sạn….của các cán bộ khi đi công tác đều phải dùng 'Thẻ công vụ' để thanh toán.

Khác hoàn toàn so với việc sử dụng tiền mặt, khi dùng thẻ, tât cả các khoản chi tiêu sẽ được hiện rõ, giúp cho chính phủ dễ điều tra, theo dõi và kiểm soát. So với việc chi trả bằng tiền mặt, sử dụng chi trả bằng thẻ sẽ có lợi cho việc chống tham nhũng.

Quy định này được bắt đầu thực hiện vào ngày 1/1/2014. Bộ Tài Chính cho biết sẽ giám sát kiểm tra tình hình sử dụng và quản lý phí chi tiêu của các cơ quan T.Ư.

Trước đó, trong khi nói về trọng tâm của chính sách tài khóa năm 2014, Bộ trưởng Tài chính ông Lâu Kế Vĩ đã phát biểu, cần phải “thắt lưng buộc bụng”, khống chế chặt chẽ các khoản chi tiêu thường xuyên, thiếp lập cơ chế tiết kiệm lâu dài.

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng