TQ kêu gọi Nhật Bản ngừng ‘khiêu khích’ trên Điếu Ngư/Senkaku

TPO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 17/7 kêu gọi Nhật Bản chấm dứt các “hành động khiêu khích” trên quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

TQ kêu gọi Nhật Bản ngừng ‘khiêu khích’ trên Điếu Ngư/Senkaku

> Bốn tàu Trung Quốc tiến sát Điếu Ngư/Senkaku
> Nhật muốn quốc hữu hóa các đảo xa

Quần đảo Điếu Ngư/Senkaku gây tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản
Quần đảo Điếu Ngư/Senkaku gây tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

“Chúng tôi yêu cầu Nhật Bản phải đối mặt với lịch sử và thực tế, đồng thời chấm dứt các hành động cũng như các phát ngôn làm ảnh hưởng đến chủ quyền của Trung Quốc. Chúng tôi cũng kêu gọi nỗ lực giải quyết vấn đề quần đảo Điếu Ngư (Senkaku - P.V) thông qua đối thoại”, dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Phát biểu trên của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra sau khi thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng ngày tới thăm hai hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku (mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư). Trong chuyến thăm này, thủ tướng Abe trao đổi với Lực lượng Bảo vệ bờ biển Ishigaki rằng ông muốn “bảo vệ cuộc sống con người, lãnh thổ, lãnh hải và không phận quốc gia”.

Thủ tướng Nhật Bản cũng tái khẳng định rằng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư “là một phần lãnh thổ lâu đời của Nhật Bản” và cho biết Nhật Bản sẽ không “lùi bước” trong vấn đề này.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói rằng quần đảo Điếu Ngư/Senkaku là “lãnh thổ của Trung Quốc” và “Trung Quốc có chủ quyền không thể chối cãi đối với quần đảo”.

Bà Hoa Xuân Oánh cho biết chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản xảy ra từ hồi tháng 9 năm ngoái sau khi Nhật Bản tuyên bố quốc hữu hóa ba hòn đảo của quần đảo này. Trong thời gian qua, Trung Quốc thường xuyên đưa tàu hải giám tuần tra quanh khu vực quần đảo này bất chấp những cảnh báo từ lực lượng tuần duyên Nhật Bản. Hiện căng thẳng của hai nước vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống.

Nguyễn Thủy
Theo Chinadaily

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá