Trả đũa THAAD, Trung Quốc làm gì được Hàn Quốc?

TPO - Doanh số bán ô-tô giảm hơn một nửa, hàng chục siêu thị phải đóng cửa và lượng khách du lịch giảm gần 70% khi chiến dịch tẩy chay do chính phủ Trung Quốc đứng đầu để trả đũa Hàn Quốc và Mỹ đưa hệ thống lá chắn tên lửa.

Một siêu thị Lotte Mart ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, bị đóng cửa. Ảnh: Reuters
Một siêu thị Lotte Mart ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, bị đóng cửa. Ảnh: Reuters

Trung Quốc thực hiện chiến dịch trừng phạt các tập đoàn Hàn Quốc từ khi Seoul đồng ý vào tháng 7/2016 để Mỹ đưa hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đến Hàn Quốc.

Bắc Kinh cho rằng hành động này đe dọa an ninh của họ và đã đáp trả bằng các bài viết trên truyền thông nhà nước, mở nhiều cuộc điều tra nhằm vào các công ty Hàn Quốc và cấm các hãng lữu hành đưa khách sang xứ kim chi. Một số người cho rằng những biện pháp trả đũa đó sẽ không có tác dụng lâu dài. Nhưng khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn dai dẳng, các công ty Hàn Quốc vẫn đang chịu thiệt hại nặng.

Trả đũa THAAD, Trung Quốc làm gì được Hàn Quốc?  - ảnh 1

Hôm nay, Hàn Quốc triển khai thêm bốn bệ phóng THAAD

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 6/9 tuyên bố sẽ triển khai nốt bốn bệ phóng di động còn lại của Hệ thống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối của Mỹ (THAAD) tại một khu quân sự tại Hàn Quốc.

Hãng xe Huyndai báo cáo doanh số của họ trên thị trường Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm nay giảm 42% so với cùng kỳ năm trước; trong khi hãng Kia giảm 54% trong cùng thời gian này.

Thị trường Trung Quốc đóng vai trò quan trọng đối với cả hai hãng xe và chiếm hơn 1/5 tổng doanh số của Huyndai.

Tuy nhiên, tổng hàng hóa Hàn Quốc xuất sang Trung Quốc trong nửa đầu năm nay vẫn tăng 12% so với cùng kỳ, với mặt hàng chủ yếu là các linh kiện bán dẫn. Trung Quốc mua hơn 1/3 tổng hàng hóa bán ra của nhà sản xuất vi mạch SK Hynix, và công ty này cho biết lợi nhuận của họ đạt mức kỷ lục trong quý 2 năm nay.

Từ đó có thể thấy rằng tác động của THAAD dừng lại ở các mặt hàng tiêu dùng, còn nhiều nhà xuất khẩu Trung Quốc vẫn phải mua nhiều thiết bị, linh kiện từ Hàn Quốc để hoàn thiện sản phẩm của họ, ông Paul Choi, một nhà phân tích tại hãng môi giới CLSA, đánh giá.

Một số hãng Hàn Quốc kinh doanh ở Trung Quốc không được tốt ngay cả trước khi nổi lên vấn đề THAAD, nhưng THAAD càng khiến kết quả kinh doanh của họ tồi tệ hơn.

Khách du lịch Trung Quốc đổ sang Hàn Quốc trong những năm gần đây, đạt mức kỷ lục 7 triệu lượt khách năm 2016. Lượng du khách vẫn tiếp tục tăng sau khi Seoul thông báo kế hoạch THAAD, cho thấy chính trị tác động không nhiều lên quyết định đi chơi Hàn Quốc của người Trung Quốc. Nhưng điều đó đã thay đổi từ tháng 3 khi Bắc Kinh cấm các hãng lữ hành bán tour sang Hàn Quốc. Lượng du khách Trung Quốc tụt giảm, rơi mất 66% trong tháng 6 năm nay so với tháng 6 năm trước.

Hai hãng lữ hành trực tuyến lớn nhất Trung Quốc là Ctrip và Tuniu cho biết lệnh cấm vẫn còn hiệu lực.

Trong khi đó, Bắc Kinh nỗ lực chặn đứng sự lan tỏa của văn hóa nhạc pop cũng như phim truyền hình Hàn Quốc.

Các trang video trực tuyến bị cấm mua bản quyền chương trình truyền hình mới của Hàn Quốc. Ông Jung, một nhà sản xuất truyền hình Hàn Quốc cho biết các đối tác Trung Quốc của ông đã rút lui khỏi dự án đang thu hút cả chục triệu lượt xem.

Những công ty mỹ phẩm như AmorePacific cho biết họ bị sụt giảm doanh số thê thảm ở thị trường Trung Quốc, mất 58% lợi nhuận trong quý 2 năm nay. “Trong lúc đang tranh cãi về THAAD, tôi ngừng bán hàng vì tôi yêu nước”, một nhà nhập khẩu mỹ phẩm ở thành phố Trịnh Châu cho biết.

“Vì những cuộc biểu tình phản đối Hàn Quốc nên doanh số bán mỹ phẩm Hàn giảm gần một nửa trong tháng 3 năm nay, sau đó hồi phục đôi chút nhưng cũng không nhiều như trước”, một nhà nhập khẩu khác ở Thượng Hải cho biết.

Lotte, một trong những tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, có hầu hết trong số 99 trung tâm bán lẻ ở Trung Quốc bị giới chức địa phương đóng cửa từ tháng 3 năm nay sau khi tập đoàn này bán đất cho chính phủ Hàn Quốc để triển khai THAAD. 5 tháng sau đó, 87 trung tâm của Lotte vẫn đóng cửa.

Đến lúc này, Hàn Quốc cho biết những bộ phận cuối cùng của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ đã được đưa đến căn cứ.

Dù sau khi lên nắm quyền ông Moon nói sẽ xem lại kế hoạch triển khai THAAD, nhưng ông Moon Chung-in, một cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc, gần đây nói rằng chính phủ không còn nghi ngờ THAAD nữa “một phần vì áp lực của Mỹ và một phần vì tình hình trên bán đảo Triều Tiên căng thẳng hơn”.

Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng vụ thử hạt nhân lần thứ sáu vừa qua của Triều Tiên khiến Trung Quốc không còn lý do hợp lý nào để phản đối Mỹ đưa THAAD đến Hàn Quốc nữa.

Trả đũa THAAD, Trung Quốc làm gì được Hàn Quốc?  - ảnh 2

Trung Quốc yêu cầu Hàn Quốc ngừng triển khai THAAD

Bắc Kinh hôm qua, 14/8 lên tiếng yêu cầu Seoul ngăn chặn việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Trả đũa THAAD, Trung Quốc làm gì được Hàn Quốc?  - ảnh 3

Muốn hủy diệt Guam, tên lửa Triều Tiên phải qua ‘ải’ THAAD

Trước sự đe dọa tấn công bằng tên lửa hạt nhân của Triều Tiên vào đảo Guam của Mỹ, và sự hoảng sợ của một số cư dân Guam, Cố vấn an ninh nội địa cho thống đốc Guam, ông George Charfauros khẳng định: "Những tên lửa đó chỉ có 0,00001% cơ hội xuyên qua Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đang bảo vệ Guam". Được biết, quân đội Mỹ triển khai thường trực một hệ thống THAAD tại căn cứ không quân Andersen, nhằm bảo vệ hòn đảo được mệnh danh là "tàu sân bay vĩnh cửu" của Mỹ.

Trả đũa THAAD, Trung Quốc làm gì được Hàn Quốc?  - ảnh 4

Tái triển khai THAAD: Bắc Kinh muốn ‘trả đũa’ Seoul, dè chừng Mỹ

Bắc Kinh luôn phản đối việc Hàn Quốc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ, nên khi kế hoạch này được tiếp tục sau thời gian gián đoạn, Trung Quốc có thể tìm cách trả đũa lại Seoul. Nhưng đối với Mỹ, quốc gia đông dân nhất thế giới lại tỏ ra hòa nhã và dè chừng hơn.

Trả đũa THAAD, Trung Quốc làm gì được Hàn Quốc?  - ảnh 5

Tận thấy Mỹ thử nghiệm THAAD sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa

Quân đội Mỹ hôm qua, 30/7 tuyên bố đã bắn hạ thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung trong cuộc thử nghiệm THAAD mới nhất.

Trả đũa THAAD, Trung Quốc làm gì được Hàn Quốc?  - ảnh 6

Khoảnh khắc lá chắn tên lửa THAAD của Mỹ tiêu diệt tên lửa mục tiêu

Chỉ 2 ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14, quân đội Mỹ đã thử nghiệm thành công lá chắn tên lửa THAAD với mục tiêu giả định là một tên lửa đạn đạo tầm trung.

Trả đũa THAAD, Trung Quốc làm gì được Hàn Quốc?  - ảnh 7

Hàn Quốc đàm phán với Mỹ để tái triển khai THAAD

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Seoul và Washington đã bắt đầu tham vấn về việc tiếp tục triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) sau thời gian trì hoãn để đánh giá tác động môi trường.

Trả đũa THAAD, Trung Quốc làm gì được Hàn Quốc?  - ảnh 8

[ĐỒ HỌA] THAAD - Hệ thống phòng thủ tên lửa thống lĩnh bầu trời

THAAD là một hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến có thể đánh chặn mọi mục tiêu đe dọa nước Mỹ với tỷ lệ thành công 100%.

Theo Financial Times, SCMP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá