Trả lương bằng… gà và bê

TPO - Đài phát thanh Liberty hôm 11-4 đưa tin, các công nhân khu vực công của Uzbekistan sẽ được nhận lương bằng giống gà Serbia hoặc có thể là giống bê Ukraina.

Trả lương bằng… gà và bê

Trả lương bằng… gà và bê - ảnh 1
 

Mặc dù các nhà chức trách nói việc nhận lương bằng gia cầm này là tự nguyện nhưng theo một giáo viên vùng Bukhara, Odil, thuộc trung tâm Uzbekistan, họ bị buộc phải nhận lương bằng gà.

“Chúng tôi bị ép phải nhận 10 con gà mỗi tháng lương. Một con gà Serbia trị giá 3USD chưa kể gà ở địa phương còn rẻ hơn nhưng chúng tôi không còn lựa chọn nào khác”, giáo viên này cho biết. Hiện lương trung bình ở thủ đô Tashkent là 320 USD trong khi ở các tỉnh là 100 USD.

Giới chức địa phương cho rằng “chiến dịch gà” này rất thành công và họ sẽ mở rộng luật này đến các vùng khác. Ngay cả cơ quan trung ương Uzbekistan cũng đang cân nhắc thay thế các khoản trợ cấp chính phủ bằng… bê.

Các báo cáo cho biết công nhân trong khu vực đã nhận được tổng số 20.000 con gà. Trong vài tháng tới, 40.000 con gà nữa sẽ được phân phát tiếp.

Theo các chuyên gia, chính phủ Uzbekistan đang tìm cách cắt giảm chi tiêu quốc gia vì nước này đang trong tình trạng thâm hụt ngân sách.

Phan Yến
Theo Ria

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng