Trái ngọt ‘đầu đời’ trong tiến trình hòa bình Syria

TPO - Kết quả đạt được tại Đại hội Đối thoại dân tộc Syria do Nga chủ trì là những tín hiệu lạc quan đối với tiến trình hòa giải dân tộc Syria thời kỳ hậu chiến trong bối cảnh nhiều vòng hòa đàm về vấn đề Syria tại Geneva (Thụy Sĩ) dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc không đạt được những đột phá cụ thể.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Những trái ngọt ban đầu

Từ ngày 29-30/1/2018, Đại hội Đối thoại dân tộc Syria đã diễn ra tại thành phố  Sochi (Nga). Kết thúc Đại hội, các bên liên quan đã ra tuyên bố chung gồm 12 điểm vạch rõ lộ trình cho tương lai của Syria thời kỳ hậu chiến.

Trong tuyên bố đưa ra, các bên tham gia bày tỏ sự tôn trọng đối với “chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và sự thống nhất tại Syria, đồng thời yêu cầu chính phủ Syria thực thi đầy đủ nghĩa vụ đối với cộng đồng quốc tế và khu vực, phù hợp với luật lệ, quy định và mục tiêu của Liên hợp quốc.

Trái ngọt ‘đầu đời’ trong tiến trình hòa bình Syria - ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy ngôi đền 3.000 năm tuổi tại Syria

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 29/1, các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd tại Syria đã phá hủy một phần ngôi đền cổ 3.000 năm tuổi Ain Dara ở miền Bắc Syria.

Tuyên bố nhấn mạnh, chỉ người dân Syria được quyền quyết định tương lai của quốc gia này thông qua các phương tiện dân chủ và qua các cuộc bầu cử công bằng, minh bạch. Họ có quyền lựa chọn hệ thống xã hội, kinh tế, chính trị của riêng mình mà không cần sự can thiệp hay sức ép từ bên ngoài.

Đặc biệt, tuyên bố nhấn mạnh, chính phủ Syria cần phải xây dựng một lực lượng quân đội quốc gia đoàn kết và vững mạnh, có thể thực thi nhiệm vụ theo hiến pháp và những tiêu chuẩn cao nhất, có chức năng bảo vệ khu vực biên giới, bảo vệ người dân khỏi những kẻ khủng bố. Việc tiến hành các hoạt động quân sự cần phải được thực hiện theo hiến pháp quốc gia.

Ngoài ra, các bên liên quan cũng đạt được sự nhất trí về việc hành lập Ủy ban Nghiên cứu các vấn đề liên quan đến soạn thảo Hiến pháp. Ủy ban này gồm nhiều thành viên là đại diện của Chính phủ Syria và phe đối lập, với nhiệm vụ soạn thảo Hiến pháp mới cho Syria trong khuôn khổ lộ trình chính trị do Liên hợp quốc bảo trợ.

Tín hiệu lạc quan cho tiến trình hòa bình Syria

Các nhà phân tích về tình hình Syria cho rằng, trong bối cảnh các vòng hòa đàm về vấn đề Syria tại Geneva (Thụy Sĩ) dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc không đạt được những đột phá cụ thể nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 7 năm qua tại quốc gia Trung Đông này, việc Nga đứng ra chủ trì Đại hội Đối thoại dân tộc Syria lần đầu tiên được cho là tín hiệu quan trọng trong tiến trình hòa giải dân tộc Syria thời kỳ hậu chiến.

Đồng thời, Đại hội đối thoại dân tộc Syria cũng có vai trò quan trọng được cho là để lấp khoảng trống sau khi một loạt các cuộc hòa đàm về Syria chưa đạt được tiến bộ đáng kể nào.

Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura hoan nghênh kết quả của Đại hội Đối thoại dân tộc Syria, coi đây là một đóng góp quan trọng đối với tiến trình hòa đàm Syria do Liên hợp quốc bảo trợ.

Đặc biệt, việc Liên hợp quốc công nhận tính hợp pháp của Đại hội Đối thoại dân tộc Syria là bằng chứng cho thấy sự cần thiết của việc tổ chức cuộc đối thoại tại Sochi.

Trong khi đó, Nga tuyên bố Đại hội Đối thoại dân tộc Syria là bước tiến quan trọng đầu tiên trong việc hòa giải dân tộc ở quốc gia Trung Đông này. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, mục đích của Đại hội Đối thoại dân tộc Syria là chấm dứt cuộc cuộc xung đột kéo dài 7 năm qua tại Syria, vạch ra lộ trình cho tương lai của Syria, mang đến một Hiến pháp mới mà dựa vào đó quốc gia Trung Đông này có thể tổ chức các cuộc bầu cử dưới sự giám sát của Liên hợp quốc. Vượt qua những nghi kỵ ban đầu, Nga đã chứng minh được rằng Đại hội diễn ra là vì quyền lợi của người dân Syria và phục vụ cho hòa bình Syria.

Ngày 31/1, tờ Al-Baath được mệnh danh là cơ quan ngôn luận của chính quyền Syria, cho rằng các cuộc đàm phán tại Sochi “khẳng định rằng tiến trình chính trị mà Nga dẫn đầu là cách tốt nhất để đặt dấu chấm hết cho các diễn biến bạo lực dẫn tới đổ máu” tại Syria. Tờ báo này còn cho rằng người dân Syria “đã mất niềm tin vào các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc chủ trì”.

Ông Maher Ihsan, chuyên gia về chính trị người Syria, cho rằng các nỗ lực của Nga tại Sochi là nhằm tạo dựng nền tảng vững chắc cho các vòng đàm phán mới ở Geneva (Thụy Sĩ).

Như vậy, những kết quả bước đầu đạt được tại Đại hội Đối thoại dân tộc Syria, đã giúp người dân Syria thắp nên hy vọng về một nền hòa bình dài lâu và một tương lai tốt đẹp hơn sau nhiều năm chìm trong khói lửa chiến tranh.

Trái ngọt ‘đầu đời’ trong tiến trình hòa bình Syria - ảnh 2

Người Kurd cầu cứu Syria, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ ‘giải phóng’ Afrin

Các quan chức người Kurd tại Afrin đã yêu cầu Damascus gửi quân đội để bảo vệ chủ quyền của Syria từ “kẻ chiếm đóng Thổ Nhĩ Kỳ”. Trong khi Ankara khẳng định sẽ “giải phóng” khu vực này khỏi “khủng bố” và trả lại cho “chủ sở hữu ban đầu”.

Trái ngọt ‘đầu đời’ trong tiến trình hòa bình Syria - ảnh 3

Lý do Thổ Nhĩ Kỳ chọn Afrin là mục tiêu tấn công tại Syria

Ngăn chặn sự xâm nhập của các lực lượng khủng bố, lo ngại tầm ảnh hưởng của người Kurd và những nhân tố chính trị nội bộ là nguyên nhân chính khiến Thổ Nhĩ Kỳ lựa chọn Afrin-một thị trấn nhỏ thuộc tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria làm mục tiêu tấn công.

Trái ngọt ‘đầu đời’ trong tiến trình hòa bình Syria - ảnh 4

IS tụ tập bất thường ở Syria, liên minh không kích tiêu diệt 150 tên

Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã tiêu diệt khoảng 150 phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) trong một cuộc không kích gần đây ở thung lũng sông Euphrates, Syria.

Trái ngọt ‘đầu đời’ trong tiến trình hòa bình Syria - ảnh 5

Lý do Nga triển khai thêm 4 ‘rồng lửa’ S-400 đến Syria

Theo các video do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp, quân đội nước này vừa triển khai thêm các hệ thống tên lửa phòng thủ S-400, được mệnh danh là “rồng lửa” đến các cơ sở quân sự ở Syria.

Trái ngọt ‘đầu đời’ trong tiến trình hòa bình Syria - ảnh 6

Cường kích Nga sóng đôi dội mưa bom xuống đầu khủng bố Syria

Trong khi cường kích Su-25 Nga dội mưa bom oanh tạc các phòng tuyến của khủng bố từ trên không, quân đội Syria dưới mặt đất càn quét xung quanh sân bay Abu Dhuhour, diệt vô số chiến binh Hồi giáo...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng