Trảm quân

TP - Giữa chuyến công du đầu tiên tới đồng minh Hoa Kỳ, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã có một động thái cứng rắn khi sa thải người phát ngôn của mình là ông Yoon Chang-jung ngay sau khi có lời tố cáo ông này “quấy rối tình dục” một phụ nữ trẻ, một sinh viên Mỹ gốc Hàn, trong thời gian tháp tùng tổng thống thăm Washington.

> Triều Tiên gọi Tổng thống Hàn thăm Mỹ là 'dạo đầu chiến tranh'
> Hàn Quốc vừa mời vừa đe Triều Tiên

Cho dù một số đảng đối lập tại Hàn Quốc đã ngay lập tức lấy vụ bê bối này để chỉ trích khả năng lựa chọn nhân sự của nữ Tổng thống, song hành động “trảm quân” nghiêm khắc này cũng cho thấy bà Park không nói suông với cam kết đấu tranh chống tội phạm tình dục, một trong bốn tệ nạn xã hội mà bà từng hứa sẽ ra tay xóa bỏ nếu trở thành tổng thống Hàn Quốc.

Hành trình của Hàn Quốc vươn từ đói nghèo và chiến tranh tàn phá lên nền kinh tế lớn thứ 4 của châu Á đã không gắn với nhiều thành tích đưa phụ nữ vào các vị trí quyền lực cả về chính trị lẫn thương mại ở một đất nước mà theo nhiều phương diện vẫn còn rất bảo thủ.

Phụ nữ chỉ chiếm vỏn vẹn 15% số ghế tại Quốc hội, và trong lĩnh vực tư nhân, chỉ 12% vị trí quản lý tại 1.500 công ty lớn. Họ kiếm được ít hơn 40% so với nam giới. Ở một đất nước có truyền thống Nho giáo mà các lĩnh vực kinh tế và chính trị thường do nam giới chi phối, cả các lĩnh vực công và tư, không khó hiểu khi có những chính trị gia từng tuyên bố rằng phụ nữ Hàn không thể làm lãnh đạo bởi vì họ không phải tham gia 2 năm nghĩa vụ quân sự vốn bắt buộc đối với tất cả các nam giới.

Hay cũng có nghị sĩ từng “thản nhiên” gợi ý rằng các nữ phát thanh viên truyền hình nên “đổi tình dục lấy sự thuận lợi trong nghề nghiệp”. Dư luận Hàn Quốc từng rúng động với vụ một nữ diễn viên tự tử vì không thể chịu đựng thêm việc phải “phục vụ tình dục” các đồng nghiệp nam để được nhận vai nhưng rồi vụ việc nhanh chóng bị lãng quên như thể “lệ làng” nó phải vậy.

Ngay ở vụ bê bối vừa xảy ra, người ta cũng đặt câu hỏi nếu người tố cáo không có thời gian sống tại Mỹ, đất nước có văn hóa khiếu kiện, và nếu người đứng đầu Chính phủ Hàn Quốc là một nam giới, thì liệu ông Yoon Chang-jung có bị sa thải hay không, bởi chính ông này trong phát biểu xin lỗi vẫn biện bạch rằng ông không có ý định “dẫn dụ tình dục” gì với cô gái trẻ và tất cả là do “khác biệt văn hóa”.

Tổng thống Park đã tỏ sự nghiêm khắc với một hành động khiếm nhã nhưng đây mới chỉ là bước đi đầu tiên của một hành trình dài thu hẹp bất bình đẳng giới ở nước này.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá