Trạm quan sát không gian của Trung Quốc tại Argentina gây đồn đoán

TP - Khi Trung Quốc tiến hành xây dựng trạm quan sát không gian cao 16 tầng do quân đội kiểm soát tại khu vực Patagonia của Argentina, nó hứa hẹn là một trung tâm cho khách tham quan, thế nhưng gần đây có nhiều đồn đoán cho rằng, đó là chiếc “hộp đen” vì mục đích quân sự, một bản tin của Reuters nói.

Trạm không gian của Trung Quốc tại Argentina.
ảnh: Getty Images
Trạm không gian của Trung Quốc tại Argentina. ảnh: Getty Images

Trung tâm này nay được quây bằng tường rào dây thép gai cao 2,4m. Các chuyến thăm đều phải hẹn trước. Theo báo chí Trung Quốc, với mục đích là quan sát và khám phá vũ trụ một cách hòa bình, trạm không gian này đóng vai trò then chốt trong quá trình hạ cánh của các tàu vũ trụ Trung Quốc trên mặt tối của mặt trăng hồi tháng 1 vừa qua.

Tuy nhiên, theo  hàng trăm trang tài liệu của chính quyền Argentina mà hãng Reuters thu thập được và qua nhận xét của các chuyên gia quốc tế, khu phức hợp rộng 200 ha này hầu như không chịu sự kiểm soát của giới chức Argentina.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Susana Malcorra trong một cuộc phỏng vấn cho biết rằng, Argentina không kiểm soát các hoạt động của trạm này. Năm 2016, bà đã tham gia việc sửa đổi thỏa thuận của trạm không gian này và qui định nó chỉ được sử dụng cho mục đích dân sự. 

Các chuyên gia luật quốc tế nói, thỏa thuận này buộc Trung Quốc phải thông báo cho Argentina các hoạt động của trạm, nhưng  không đưa ra cơ chế thực thi nào đối với giới chức Argentina để đảm bảo rằng, nó không được sử dụng cho mục đích quân sự.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá