Tràn dầu ở vịnh Mexico: Do máy móc quá phức tạp

TP - Ngày 26-12, tờ The New York Times (Mỹ) công bố kết quả điều tra độc lập của mình đối với vụ chìm giàn khoan Deepwater Horizon ở vịnh Mexico 8 tháng trước, gây ra thảm họa môi trường tồi tệ nhất ở Mỹ.

Hai ngày sau vụ nổ giếng dầu, Deepwater Horizon chìm xuống đáy biển
Ảnh: The New York Times
Hai ngày sau vụ nổ giếng dầu, Deepwater Horizon chìm xuống đáy biển Ảnh: The New York Times

Theo đó, nguyên nhân là do hệ thống bảo vệ giàn khoan quá phức tạp, trong khi cán bộ, nhân viên không được đào tạo đối phó tình huống xấu nhất.

Hai ngày sau vụ nổ giếng dầu, Deepwater Horizon chìm xuống đáy biển
            Ảnh: The New York Times
Hai ngày sau vụ nổ giếng dầu, Deepwater Horizon chìm xuống đáy biển Ảnh: The New York Times.

Dài gần 120m, Deepwater Horizon có hệ thống bảo vệ đủ mạnh để chống lại những sự cố tồi tệ nhất. Giàn khoan được trang bị hệ thống nhanh chóng dẫn khí gas và dầu dư khỏi trung tâm, phong tỏa vụ nổ, ngăn khí gas phát nổ, cảnh báo người trên giàn khoan về rò rỉ khí gas…

Người trên giàn khoan định kỳ thực hành ứng phó báo động cháy nổ. Tuy nhiên, nhiều người trên Horizon chết và bị thương nặng vì tất cả hệ thống bảo vệ của giàn khoan không hoạt động hôm 20-4.

Một số hệ thống được triển khai, nhưng không hoạt động. Một số khác không được kích hoạt hoặc được kích hoạt quá muộn, khi lửa hoặc vụ nổ đã làm hỏng chúng. Người trên Horizon đã lưỡng lự, không thực hiện những bước quyết định. Liên lạc gián đoạn, dấu hiệu cảnh báo thất lạc và cán bộ, nhân viên ở những khu vực trọng yếu không thể phối hợp với nhau để phản ứng. Kết quả là mọi thứ tê liệt. Trong 9 phút, công nhân khoan vật lộn với vụ nổ, báo động khí gas vang lên trên cầu nhưng không kêu ở những khu vực khác.

Sự tê liệt này bắt nguồn từ 2 nguyên nhân. Thứ nhất, người trên Horizon không được đào tạo đối phó tình huống xấu nhất. Họ xử lý tốt các vấn đề thông thường của giàn khoan, nhưng không được chuẩn bị cho vụ cháy, nổ lớn và sự cố mất điện toàn bộ. Thứ hai, hệ thống bảo vệ Horizon quá phức tạp, riêng một hệ thống khẩn cấp có tới 30 nút điều khiển.

Deepwater Horizon của Tập đoàn Dầu khí Anh (BP) bốc cháy và chìm khiến hơn 5 triệu thùng dầu chảy tràn trong 3 tháng. BP tuyên bố đã dành 39,9 tỷ USD để dọn sạch dầu tràn với sự tham gia của 20.000 người, và để sẵn 20 tỷ USD để bồi thường thiệt hại.

Thái An
Theo The New York Times, AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng