Trận quyết đấu cuối cùng của bà Clinton

Câu hỏi liệu thượng nghị sĩ Mỹ Hillary Clinton có tiếp tục cuộc đua trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ hay không có thể sẽ được giải đáp sau ngày 4/3.

Với thành tích mới nhất ở hai bang Wisconsin và Hawaii, thượng nghị sĩ da đen Barack Obama đã thắng giòn giã trong 10 cuộc bầu cử sơ bộ liên tiếp của đảng Dân chủ trước đối thủ Hillary Clinton, khi chỉ cách đây mấy tháng, các cuộc thăm dò đều cho kết quả là bà Clinton dẫn trước ông Obama đến 2 con số. Đến nỗi Hãng tin AP khi đưa kết quả đã dùng đến cụm từ "một Hillary đang lụi tàn" (A fading Hillary Rodham Clinton).

Những tưởng cuộc "quyết đấu" sẽ ngã ngũ sau ngày "thứ ba lớn" 5/2 nhưng nay mọi sự chú ý đang dồn về 3 bang lớn còn lại là Texas với 193 phiếu đại biểu, Ohio 141 phiếu (2 bang này bầu sơ bộ ngày 4/3) và Pennsylvania 158 phiếu bầu (bầu vào ngày 22/4).

Chiến thắng của ông Obama càng có ý nghĩa khi nhìn vào các con số thống kê sau bầu cử sơ bộ để thấy cơ nguy cho bà Clinton càng cao khi các cử tri nữ và người cao tuổi dần chuyển sang hậu thuẫn cho ông Obama, trong khi thượng nghị sĩ da đen tiếp tục được các thành phần "trung kiên" ủng hộ là các cử tri trẻ tuổi, những thành phần trí thức, lương cao. Ông Obama đã chia phiếu cử tri nữ cũng như giới lao động vốn là thế mạnh của bà Clinton.

Nếu so sánh từ 5/2 đến 19/2 thì chỉ trong vòng 2 tuần lễ, ông Obama đã làm một cuộc lật ngược ngoạn mục: Số người cao niên da trắng ủng hộ ông tăng từ 31% lên 39%, trong khi số cử tri học vấn thấp đã chia đều 50/50 với bà Clinton so với chỉ 42% hậu thuẫn ông Obama vào ngày 5/2.

Đặc biệt, kết quả bầu sơ bộ ngày 19/2 ở Wisconsin cho thấy, ông Obama giành được 53% phiếu bầu của cử tri da trắng so với 41% vào ngày 5/2 và ông cũng được 48% phiếu của nữ giới thay vì 41% cách đó 2 tuần.

Tình thế của bà Clinton hiện gần giống như của cựu Thị trưởng Giuliani trước cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở bang Florida: Ông Giuliani đã phải tuyên bố bỏ cuộc sau khi thất bại ở tiểu bang mà ông dành hết hy vọng vào đó.

Theo CNN, ông Obama hiện có 1.319 phiếu đại biểu, bao gồm cả 161 phiếu "siêu đại biểu", còn bà Clinton được 1.250 phiếu đại biểu, trong đó có 234 phiếu "siêu đại biểu".
Với bà Clinton, ngay chính chồng bà, cựu Tổng thống Bill Clinton cũng phải thừa nhận thế "sống còn ở Texas" mà khi mở đầu bài diễn văn vận động cho vợ ngày 20/2, ông đã nói: "Nếu vợ tôi chiến thắng ở Texas và Ohio thì tôi nghĩ là bà ấy sẽ được đảng tiến cử; còn nếu như các bạn không dồn phiếu cho bà ấy thì theo tôi, bà không thể. Tất cả tùy thuộc vào các bạn".

Lời vận động của ông Clinton nghe như "một tiếng khóc than" có thể làm não ruột cử tri Texas và giúp vợ ông chiến thắng giống như giọt nước mắt của bà từng giúp bà lật ngược thế cờ ở bang New Hampshire trong giai đoạn đầu của các cuộc bầu cử sơ bộ đầu tháng 1.

Với số phiếu cách biệt tuy không lớn, nhưng cũng đủ để làm áp lực lên các siêu đại biểu, buộc họ phải suy nghĩ lại. Trong trường hợp không ai bỏ cuộc và tình hình tiếp tục "chia phiếu" như thế, cả ông Obama lẫn bà Clinton đều không đạt đủ số phiếu đại biểu cần thiết là 2.025 phiếu nên về phía đảng Dân chủ, 796 phiếu "siêu đại biểu" sẽ quyết định.

Nên nhớ là cho dù tính đến nay, các siêu đại biểu vẫn ủng hộ bà Clinton nhiều hơn ông Obama, nhưng họ có quyền thay đổi ý kiến vào giờ chót, nên có thể nói, bà Clinton không những "phải" chiến thắng ở Ohio và Texas, nhất là Texas - tiểu bang mà bà nắm lợi thế với cử tri gốc Mỹ La-tinh, mà còn phải chiến thắng với tỷ lệ thuyết phục (từ 55% trở lên), một điều khó khăn cho bà trong thời điểm hiện tại.

Thế còn cử tri người gốc Việt thì sao? Giống như ở bang California, cử tri gốc Việt ở Texas cũng có khuynh hướng bầu cho "cá nhân" bà Clinton hoặc ông McCain hơn là bầu cho đảng Dân chủ hoặc Cộng hòa. Những câu trả lời trên các báo điện tử cho thấy người gốc Việt vẫn dành nhiều cảm tình cho bà Clinton qua hình ảnh bà cầm nón lá trong chuyến thăm Việt Nam cùng cựu Tổng thống Bill Clinton trước đây.

Theo Lê Đình Bì
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá