Tràn vào nước Mỹ, bão Irma suy yếu xuống cấp 1

TPO - Cơn bão tử thần Irma đã đổ bộ vào Florida (Mỹ) với sức gió lên tới 203km/h vào sáng 10/9 giờ Mỹ, tức tối 10/9 giờ Việt Nam. Tổng thống Donald Trump ngay lập tức tuyên bố tình trạng thảm họa ở Florida, đồng thời ra lệnh trợ giúp từ cấp liên bang để hỗ trợ khu vực đang bị ảnh hưởng bởi trận bão. Dự báo, sau khi rời Florida, bão Irma sẽ đi vào các bang Georgia, Alabama, Mississippi và Tennessee. Cảnh báo bão cũng được ban hành lần đầu tiên ở Atlanta - cách bờ biển hơn 300km.

Ảnh: CNN
Ảnh: CNN

Irma là trận bão mạnh nhất từng được ghi nhận ở Đại Tây Dương, khu vực ngoài vùng Caribe và Vịnh Mexico. Bão hình thành từ cuối tháng 8 và phát triển thành bão cấp 4 từ ngày 4/9.

Bão Irma hôm 6/9 càn quét các đảo ở biển Caribe trước khi đổ bộ vào Cuba ba ngày sau đó. Nó phá hủy nhiều nhà cửa, cơ sở hạ tầng, khiến ít nhất 27 người thiệt mạng.

Irma đổ bộ Mỹ chỉ vài ngày sau khi bão Harvey gây ra lượng mưa kỷ lục và lũ lụt nghiêm trọng tại Texas, khiến ít nhất 60 người thiệt mạng và gây thiệt hại ước tính 180 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi siêu bão này là “quái vật lớn”, cho biết ông muốn tới Florida sớm nhất có thể. Tổng thống Mỹ cũng như ca ngợi nỗ lực bảo vệ người dân của nhiều lực lượng. 
Theo hãng tin CNN, tối ngày 10/9, tức rạng sáng 11/9 theo giờ Việt Nam, bão Irma đã đổ bộ vào đất liền bang Florida và đã hạ từ cấp 4 xuống cấp 2, với sức gió 177 km/h nhưng vẫn được cảnh báo nguy hiểm đe dọa tới tính mạng con người.
Tràn vào nước Mỹ, bão Irma suy yếu xuống cấp 1 - ảnh 1 Đồ họa của CNN về đường đi của bão Irma trong 4 ngày tới.
Các chuyên gia nhận định, bão Irma có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng đối với Florida, chỉ sau cơn bão Andrew năm 1992.
Tràn vào nước Mỹ, bão Irma suy yếu xuống cấp 1 - ảnh 2 Tình trạng mất điện đang diễn ra trên diện rộng ở Florida. Ảnh: CNN
Irma là một trong 3 cơn bão cấp 5 đổ về Mỹ kể từ năm 1851 và mạnh hơn rất nhiều so với cơn bão cấp 5 Andrew hoành hành các địa phương của Mỹ năm 1992.
Tràn vào nước Mỹ, bão Irma suy yếu xuống cấp 1 - ảnh 3 Khoảng 116.000 người trên toàn bang đang lánh nạn ở các trung tâm trú ẩn khẩn cấp. Ảnh: AP
Trước khi bão đổ bộ một ngày, chính quyền bang Florida đã yêu cầu sơ tán 5,6 triệu người dân trong khi các lực lượng quân sự và an ninh đã sẵn sàng cho công tác ứng cứu và hỗ trợ bão.
Tràn vào nước Mỹ, bão Irma suy yếu xuống cấp 1 - ảnh 4  Ảnh: CNN
Tràn vào nước Mỹ, bão Irma suy yếu xuống cấp 1 - ảnh 5 Ảnh: Getty Images
Theo thống kê chưa đầy đủ, tính đến thời điểm hiện tại, siêu bão Irma đã khiến ít nhất 30 người thiệt mạng, trong đó có 3 người Mỹ. Khoảng 6 triệu người, tương đương 1/3 dân số bang Florida, đã được sơ tán.
Tràn vào nước Mỹ, bão Irma suy yếu xuống cấp 1 - ảnh 6  Ảnh: CNN
Tràn vào nước Mỹ, bão Irma suy yếu xuống cấp 1 - ảnh 7  Ảnh: CNN

Theo hãng tin Reuters, siêu bão Irma đã làm 2,9 triệu ngôi nhà và cửa hàng tại Florida bị cắt điện, quá trình phục hồi mạng lưới điện có thể mất nhiều tuần.

Những người dân bị mất điện tập trung chủ yếu tại khu vực phía đông và nam Florida, trong khi Florida Power & Light's (FPL), công ty cấp điện lớn nhất tại bang này cũng bị ảnh hưởng.
Tràn vào nước Mỹ, bão Irma suy yếu xuống cấp 1 - ảnh 8 Một xe tải bị gió bão thổi lật ở phía nam Florida trong siêu bão Irma. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, cách đây ít giờ đồng hồ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn đề nghị hỗ trợ khẩn cấp liên bang của bang Florida nhằm trợ giúp bang này tái thiết sau cơn bão nguy hiểm Irma.

Tràn vào nước Mỹ, bão Irma suy yếu xuống cấp 1 - ảnh 9 Dự kiến đường đi và sức gió của bão Irma trong 36 giờ tới. Bão sẽ suy yếu dần khi vào sâu trong đất liền. Đồ họa: CNN/Zing
Nhà Trắng cho biết quỹ liên bang sẽ trang trải cho các hoạt động gồm “cung cấp nhà ở tạm thời và sửa chữa nhà ở, các khoản vay lãi suất thấp để trợ giúp các thiệt hại về tài sản không được bảo hiểm và nhiều chương trình khác nhằm giúp các cá nhân và chủ doanh nghiệp phục hồi sau thảm họa”.
Tràn vào nước Mỹ, bão Irma suy yếu xuống cấp 1 - ảnh 10  Ảnh: CNN

Theo Reuters, siêu bão Irma dự kiến tiếp tục di chuyển dọc theo bờ biển phía tây Florida vào trưa và tối ngày 11/9.  Irma được dự báo gây thiệt hại hàng tỷ USD cho Florida, bang đông dân thứ ba của Mỹ, trung tâm du lịch lớn đóng góp 5% vào tổng sản phẩm quốc nội của nước này.

Tông tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo bão Quốc gia Mỹ ghi nhận những cột sóng cao đến 4,6 m tại các thành phố ven biển phía nam.
Tràn vào nước Mỹ, bão Irma suy yếu xuống cấp 1 - ảnh 11  Ảnh: CNN
Siêu bão Irma cũng đẩy khoảng ba triệu dân bang Florida vào cảnh mất điện và khiến ít nhất ba người thiệt mạng. Bão tiếp tục giảm còn cấp 3 khi đổ bộ vào khu vực đảo Marco gần thành phố Naples chiều cùng ngày.
Dự báo, sau khi rời Florida, bão Irma sẽ đi vào các bang Georgia, Alabama, Mississippi và Tennessee. Cảnh báo bão cũng được ban hành lần đầu tiên ở Atlanta - cách bờ biển hơn 300km. 
Tràn vào nước Mỹ, bão Irma suy yếu xuống cấp 1 - ảnh 12 Đường đi của bão Irma. Đồ hoạ: TTXVN/Reuters
Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tại Flordia, và sẽ tới bang này trong thời gian sớm nhất.
Giới chức Mỹ cho biết, siêu bão Irma buộc các hãng hàng không phải hủy gần 12.600 chuyến bay đến hết ngày 12/9, trong đó có trên 8.000 chuyến bay tại Florida. Con số này được dự báo tiếp tục tăng thêm trước khả năng bão Irma gây ảnh hưởng hoạt động hàng không ở bang Georgia và Nam Carolina.
Sáng 11/9, bão Irma đã suy yếu xuống cấp 1 khi di chuyển tới bờ biển phía Tây Bắc bang Florida với tâm bão ở vị trí cách khu vực Tampa 40km về phía Đông Bắc.

Sức gió cao nhất của bão đã giảm xuống gần 136km/h vào lúc 2 giờ giờ địa phương, tức 14 giờ giờ Việt Nam. Dự kiến, bão Irma sẽ trở thành cơn bão nhiệt đới khi di chuyển vào phía Bắc bang Florida hoặc bang miền Nam Georgia vào chiều cùng ngày. 

Tràn vào nước Mỹ, bão Irma suy yếu xuống cấp 1 - ảnh 13  Ảnh: WashingtonPost

Các bang Georgia, Carolina Nam và Virginia của Mỹ đã ban bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời yêu cầu sơ tán người dân ở nhiều khu vực. 

Theo CNN. Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá