Trang mới trong quan hệ Matxcơva-Kiev

TP - Ngày 17-5, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đến Kiev, bắt đầu chuyến thăm chính thức Ukraine hai ngày, theo lời mời của Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich.

Tổng thống Ukraine Yanukovich (phải) tiếp Tổng thống Nga Medvedev tại Kiev hôm 17-5
Tổng thống Ukraine Yanukovich (phải) tiếp Tổng thống Nga Medvedev tại Kiev hôm 17-5

Tổng thống Ukraine Yanukovich (phải) tiếp Tổng thống Nga Medvedev tại Kiev hôm 17-5
Tổng thống Ukraine Yanukovich (phải) tiếp Tổng thống Nga Medvedev tại Kiev hôm 17-5 . Ảnh: Ria-Novosti
Trong chuyến thăm này, Tổng thống Medvedev có cuộc hội đàm với Tổng thống Yanukovich, thực hiện một số động thái mang tính chất sửa chữa những sai lầm một thời của ban lãnh đạo Liên Xô trước đây đối với Ukraine, và chứng kiến việc hai bên ký kết hàng loạt hiệp định hợp tác kinh tế, thương mại, ngoại giao.

Đây là lần thứ hai Tổng thống Medvedev sang thăm chính thức Ukraine trong năm nay, kể từ tháng 2 vừa qua, sau khi ông Viktor Yanukovich-một nhà chính trị thân Nga- đắc cử tổng thống Ukraine. Cùng thời gian này, Tổng thống Viktor Yanukovich cũng đã sang thăm Nga hai lần.

Vừa qua, Matxcơva và Kiev đã ký kết một hiệp định kéo dài thời hạn thêm 25 năm nữa để Nga tiếp tục thuê căn cứ hải quân Sevastopol cho Hạm đội Biển Đen sử dụng, sau khi hiệp định này hết hạn vào năm 2017. Đổi lại, phía Nga sẽ cắt giảm 30% giá bán khí đốt tự nhiên cho Ukraine.

Tổng thống Medvedev cho biết, vừa qua Matxcơva và Kiev đã thực hiện những bước tiến quan trọng hướng tới khôi phục hoàn toàn quan hệ truyền thống giữa Nga và Ukraine. Ông Medvedev nói rằng trong chuyến thăm này, hai bên sẽ ký hàng loạt hiệp định hợp tác, trong đó có thể bao gồm cả những hiệp định về an ninh ở Biển Đen, giải quyết vấn đề liên quan khu vực Transdnestr ly khai khỏi Moldova, và các vấn đề an ninh châu Âu.

Tổng thống Nga và Ukraine đã dự lễ tưởng niệm các nạn nhân bị chết đói trong thời kỳ Liên Xô. Nguyên nhân nạn đói này từng là đề tài tranh cãi lịch sử từ nhiều thập kỷ qua giữa Matxcơva và Kiev. Cử chỉ của phía Nga được cho là Matxcơva đã thay đổi cách đánh giá về những vấn đề lịch sử từng khác nhau trong cách nhìn nhận giữa Nga và Ukraine.

Đ.P

Theo Ria-Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá