Tranh cãi chính trị không ảnh hưởng đến quan hệ kinh doanh Nga-Mỹ

TPO - Theo Đại diện Thương mại Nga tại Mỹ Aleksander Stadnik, mối quan hệ kinh doanh giữa Moscow và Washington sẽ không bị ảnh hưởng bởi những khiêu khích chính trị.

Tranh cãi chính trị không ảnh hưởng đến quan hệ kinh doanh Nga-Mỹ

“Chúng tôi chắc chắn, những hành động khiêu khích chính trị của các nhà chức trách Mỹ, mà chúng tôi đang chứng kiến, sẽ không làm gián đoạn mối quan hệ chặt chẽ của chúng tôi với các doanh nghiệp, và sự hợp tác với Mỹ sẽ vẫn hiệu quả”, ông Stadnik cho biết trong cuộc phỏng vấn Sputnik.

Tuyên bố của ông Stadnik được đưa ra trước ngày họp thường niên của Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Nga (USRBC), dự kiến diễn ra tại New York vào 26/10.

“Việc tổ chức cuộc họp của USRBC giữa doanh nghiệp Mỹ và phái đoàn thương mại Nga không chỉ cho thấy, việc thiết lập các mối quan hệ kinh doanh giữa các công ty Mỹ và Nga, mà còn là tín hiệu rõ ràng rằng – các doanh nghiệp Mỹ mở cửa cho hợp tác với Nga.

Tương tự, Nga, trong lời nói và hành động, đều chứng minh vẫn tiếp tục hợp tác với doanh nghiệp Mỹ, mặc dù căng thẳng chính trị giữa hai nước”, vị đại diện khẳng định.

Cuộc họp ở New York sẽ có sự tham dự của đại diện các công ty Mỹ khác nhau, bao gồm công ty Ford Motor, Mastercard và Caterpillar, Inc.

Bộ trưởng Công thương Nga Denis Manturov, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov, đại diện của các công ty Nga, các quan chức đại diện cho các ngành then chốt của nền kinh tế Nga cũng sẽ góp mặt trong sự kiện này.

Mối quan hệ Nga-Mỹ căng thẳng trầm trọng bắt đầu từ các cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, kéo theo một dự luật trừng phạt mới đối với Moscow.

Hai cường quốc này liên tiếp có các hành động đáp trả nhau bằng các biện pháp liên quan đến ngoại giao.

Trong khi, Nga cắt giảm hàng trăm nhân viên ngoại giao Mỹ tại Moscow hồi tháng 8, đầu tháng 9, Mỹ đóng cửa Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco và các cơ sở thương mại tại New York và Washington DC.

Mới đây, Điện Kremlin lên án kịch liệt việc nhà chức trách Washington dỡ bỏ quốc kỳ nước Nga khỏi các tài sản của họ tại thủ đô Mỹ và San Francisco vào đầu tháng, cho rằng hành động này không thân thiện, nhằm làm giảm mối quan hệ song phương.

Ông Stadnik cũng nhấn mạnh, việc dỡ bỏ quốc kỳ Nga là một sự khiêu khích đáng xấu hổ.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng