Tranh cãi ghế chỉ huy lực lượng gìn giữ hoà bình LHQ

TP - Mỹ đang ráo riết vận động hành lang để một vị tướng nước này trở thành chỉ huy trưởng tất cả các Lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc (LHQ).

Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Haiti
Đây là lần đầu tiên Mỹ chạy đua ghế chỉ huy trưởng Lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế hiện do vị tướng người Pháp Jean Marie Guehenno nắm giữ với 95.000 lính đang hoạt động ở các điểm nóng trên toàn thế giới.

Nỗ lực của Mỹ đang gây ra cuộc tranh cãi quyết liệt. Năm 1993, hoạt động gìn giữ hoà bình của LHQ tại Somalia do Mỹ dẫn đầu để lại kết cục hỗn loạn, đẫm máu trên đường phố Thủ đô Mogadishu.

Một số quan chức LHQ còn sợ rằng việc tướng Mỹ trở thành chỉ huy trưởng Lực lượng gìn giữ hoà bình quốc tế có thể sẽ tạo cơ hội cho Mỹ lợi dụng các hoạt động của LHQ vì mục đích riêng như đã từng xảy ra trong đoàn thanh sát vũ khí tại Iraq dưới thời Saddam Hussein.

Các nhà ngoại giao nói, việc Lực lượng gìn giữ hoà bình quốc tế nằm dưới sự chỉ huy của tướng Mỹ có thể dẫn tới việc Washington sẽ thay thế liên quân do Mỹ đứng đầu tại Iraq bằng một lực lượng treo cờ LHQ.

Mặc dù có nhiều ý kiến phản đối, nhưng Mỹ hiện được xem là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí chỉ huy trưởng Lực lượng gìn giữ hoà bình vì nước này đã ủng hộ mạnh mẽ Ngoại trưởng Hàn Quốc Ban Ki Moon trở thành Tổng thư ký thứ 8 của LHQ.

Khi chính thức tiếp quản ghế Tổng thư ký LHQ từ ngày 1/1/2007, ông Ban Ki Moon sẽ phải lựa chọn các quan chức mới cho tổ chức này dưới sức ép của các nước lớn, đặc biệt là Mỹ.

Quan chức cấp cao của Mỹ vừa chính thức xác nhận rằng Chính phủ Bush đang vận động hành lang để có được ghế chỉ huy trưởng Lực lượng gìn giữ hoà bình quốc tế.

Hiện Mỹ chỉ có 335 lính trong Lực lượng GGHB và 330 nhân viên dân sự đang phục vụ cho các sứ mệnh của LHQ trên khắp thế giới. Tuy nhiên, Mỹ hiện đóng góp tới 26% ngân sách hoạt động của Lực lượng gìn giữ hoà bình của LHQ đã tăng từ 5 tỷ USD mỗi năm lên 6 tỷ USD.  

Do thế giới có thêm nhiều điểm nóng, Lực lượng GGHB của LHQ có thể sẽ tăng lên 140.000 lính trong những năm tới. Lực lượng gìn giữ hoà bình đang có mặt ở Sudan, Burundi, Bờ biển Ngà, Liberia, Congo, Ethiopia, Tây Sahara, Haiti, Đông Timor, Ấn Độ, Pakistan, Síp, Gruzia, Kosovo, Libăng và một số nơi khác tại Trung Đông.

Kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 1948 đến nay, đã có hơn 2.300 lính Lực lượng gìn giữ hoà bình của LHQ thiệt mạng.

Video đang được xem nhiều

Arsenal đả bại Chelsea, thổi lửa vào top 4 Ngoại hạng Anh
Arsenal đả bại Chelsea, thổi lửa vào top 4 Ngoại hạng Anh
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá