Tranh cãi vai trò LHQ tại Iraq

TP - Mỹ và Anh vừa đề nghị Liên Hợp Quốc (LHQ) kéo dài hoạt động thêm 1 năm và tăng cường vai trò của tổ chức này trong sứ mệnh hàn gắn ở Iraq.

Quan chức Anh mong rằng đề nghị này sẽ được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua trong tuần tới. Trong khi đó, LHQ đang vấp phải khó khăn về việc thuyết phục các nhà ngoại giao của họ làm việc tại Baghdad.

UNAMI, lực lượng hỗ trợ của LHQ cho Iraq, ra đời năm 2004 nhằm tư vấn, hỗ trợ và giúp đỡ nước này trong các cuộc bầu cử, soạn thảo hiến pháp.

Sứ mệnh của lực lượng này kết thúc vào ngày 10/8 và đã có nhiều cuộc thảo luận giữa Hội đồng Bảo an và các nhà lãnh đạo về vai trò của LHQ tại Iraq trong tương lai.

Mỹ và Anh muốn LHQ có vai trò nổi bật hơn trong việc hàn gắn giữa cộng đồng người Shia, Sunni và Kurd, mang lại hòa bình cho Iraq.

LHQ không đồng ý chiến dịch tấn công Iraq năm 2003 nên tổ chức này được đánh giá sẽ có được sự tin tưởng từ người dân Iraq hơn là liên quân do Mỹ đứng đầu.

Tuy nhiên, quan chức LHQ cho rằng tình hình bạo lực đẫm máu vẫn tiếp diễn là rào cản đối với các hoạt động của UNAMI. Tháng 8/2003, vụ đánh bom ở Baghdad khiến đặc phái viên LHQ Sergio de Mello và 21 người khác thiệt mạng.

Từ sau sự kiện này, LHQ luôn cân nhắc rất kỹ mỗi khi đề cập đến các sứ mệnh của họ tại Iraq. Hiện có 65 nhân viên và quan chức LHQ làm nhiệm vụ ở Iraq.

Một quan chức cấp cao của Hội đồng Bảo an cho rằng nếu muốn LHQ mở rộng hoạt động tại Iraq, nhân viên của họ cần được sự bảo vệ của liên quân, lực lượng cảnh sát quân đội Iraq và các hãng an ninh tư nhân.  

 D.H
Theo Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá