Tranh cãi về ông Rushdie dâng cao

Phái viên của Anh tại Pakistan bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về nhận xét của một bộ trưởng Pakistan về việc tác giả Salman Rushdie được trao tước hiệp sỹ.

Người dân tại Lahore phản đối ông Rushdie và giận dữ đốt cờ Anh
Nhận xét của Bộ trưởng về các quan hệ tôn giáo Mohammad Ejaz ul-Haq được coi như chấp nhận cho tấn công tự sát bởi cho rằng Sir Salman đã xúc phạm Hồi giáo.

Tuy nhiên, Trưởng cao ủy Robert Brinkley nói việc phong tước hiệp sỹ không nhằm xúc phạm Hồi giáo.

Tác phẩm "Những vần thơ của quỷ Satan" của Sir Salman đã làm dấy lên các cuộc phản đối rộng khắp trên toàn thế giới hồi năm 1989.

"Cuốn sách báng bổ"

Ông Brinkley đã được Bộ ngoại giao Pakistan tại Islamabad triệu tới chiều hôm Thứ Ba.

Phát ngôn viên của ông Brinkley nói ông "đã làm rõ về sự quan ngại sâu sắc của chính phủ Anh về những nhận xét mà tin tức đưa là ông bộ trưởng về các quan hệ tôn giáo đã nói."

Sir Rushdie nói ông vô cùng cảm động khi biết mình được phong tước hiệp sỹ

Phát ngôn viên nói thêm rằng "Chính phủ Anh thấy rõ rằng việc đánh bom tự sát là điều không thể coi là phù hợp được."

Ông Brinkley bị triệu lên để Pakistan phản đối về việc "hoàn toàn thiếu nhạy cảm" của Anh trong chuyện phong tước hiệp sỹ cho Sir Salman, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Pakistan nói.

Ông Brinkley được thông báo rằng việc vinh danh này sẽ làm hỏng các nỗ lực song phương trong vấn đề tìm kiếm sự hiểu biết lẫn nhau.

Quốc hội Pakistan hôm Thứ Hai đã thông qua một nghị quyết, lên án việc phong tước.

Sir Salman, năm nay 60 tuổi, là một trong số gần 950 người có tên trong danh sách được vinh danh nhân dịp sinh nhật Nữ Hoàng Anh.

Tác phẩm thứ tư của nhà văn người gốc Ấn Độ gây nhiều tranh cãi là cuốn "Những vần thơ của quỷ Satan được viết năm 1988 đã bị thế giới Hồi giáo lên án là đã xúc phạm tới Đấng Tiên tri Muhammad.

Cuốn sách bị cấm tại nhiều quốc gia có đông cộng đồng Hồi giáo. năm 1989, lãnh tụ tinh thần của Iran là Ayatollah Khmeini đã ra lệnh xử tử theo luật Hồi giáo fatwa đối với tác giả, tức là bất kỳ ai cũng có quyền giết ông, tại bất kỳ nơi nào.

Đến năm 1998, Chính phủ Iran nói họ không còn áp dụng lệnh xử tử fatwa, nhưng một số nhóm nói lệnh này không thể thu hồi được.

Tới năm sau, Sir Salman xuất hiện trở lại trước công chúng.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá