Tranh cãi về vũ công trong lễ nhậm chức của ông Trump

TP - Ê kíp tổng thống thứ 45 của nước Mỹ khó khăn thuyết phục các nghệ sỹ dự lễ tuyên thệ ngày 20/1 tới, mới nhất là tranh cãi khi nhóm nhảy Rockettes có tên trong số nghệ sỹ biểu diễn.

Nhóm Rockettes có tên trong số tiết mục biểu diễn mừng tân Tổng thống Donald Trump, nhưng nhiều thành viên phàn nàn bị ép buộc.
Nhóm Rockettes có tên trong số tiết mục biểu diễn mừng tân Tổng thống Donald Trump, nhưng nhiều thành viên phàn nàn bị ép buộc.

Tranh cãi mới nhất liên quan ông Donald Trump chính là sự tham gia của nhóm nhảy nữ Rockettes vào lễ tuyên thệ và nhậm chức. Hôm 22/12, ê kíp chuyển giao quyền lực của ông Trump, công ty Madison Square Garden (MSG) thông báo rằng nhóm Rockettes (MSG quản lý) tham gia biểu diễn tại Washington trong buổi lễ tuyên thệ của Tổng thống Mỹ. “Chúng tôi vinh dự rằng nhóm Rockettes được một lần nữa biểu diễn tại buổi lễ quan trọng”, đại diện MSG nói. Trước đó nhóm được mời trong hai buổi lễ tuyên thệ của ông George W. Bush vào năm 2001 và 2005.

Tuy nhiên, thông báo này nhận được nhiều phản ứng cho rằng họ bị ép buộc, đáng kể là một trong những thành viên của nhóm là vũ công Phoebe Pearl. Đoạn thông điệp trên Instagram ngay sau đó bị xóa, nhưng đại diện Hollywood Reporter ghi lại: “Quyết định nhảy múa cho người đàn ông đại diện những gì đối ngược lại chúng tôi mới kinh khủng làm sao”.

Trang BroadwayWorld cho hay, nghiệp đoàn các nghệ sỹ biểu diễn Mỹ (Agva) gửi tin nhắn tới các vũ công nhắc họ theo mệnh lệnh. Một người trong tổ chức này lo ngại cuộc tẩy chay, trong khi một thành viên khác của nghiệp đoàn nói rằng khá nhiều vũ công không trả lời tin nhắn. “Công đoàn không ra lệnh cho Rockettes biểu diễn, chỉ gửi tin nhắn nhắc lại các điều khoản hợp đồng mà thôi”, đại diện Agva nói. Đại diện MSG trong thông cáo tiếp theo nhấn mạnh rằng các vũ công tham gia dựa trên tinh thần tự nguyện. “Chúng tôi không bao giờ yêu cầu họ phải tham gia bất cứ sự kiện nào, kể cả lễ nhậm chức”, phía MSG nói. Họ cũng cho biết số vũ công đề nghị được tham gia vượt quá số người cần có.

Từ nhiều tuần nay, nhóm chuyển giao quyền lực tổng thống đắc cử gặp khó khăn để mời ca sỹ, nghệ sỹ chấp nhận biểu diễn tại lễ nhậm chức. Giới nghệ sỹ không ngại bày tỏ sự đối nghịch đối với ông Donald Trump. Nhiều tờ báo Mỹ đưa tin, ca sỹ Italia Andrea Bocelli, nữ danh ca Celine Dion và nhóm nhạc rock Mỹ Kiss từ chối lời mời biểu diễn cho tổng thống. Sau thông báo rằng Elton John sẽ hát tại lễ nhậm chức, danh ca lên tiếng cải chính.

Ngoài nhóm Rockettes, đến nay ngôi sao đinh biểu diễn mới có ca sỹ trẻ 16 tuổi Jackie Evancho-xếp thứ năm trong 20 album bán chạy nhất nước Mỹ, nhân tố bước ra từ cuộc Tìm kiếm tài năng Mỹ. Rockettes hiện nay là công ty biểu diễn múa ballet và hiện đại, thành lập năm 1925, chuyên biểu diễn tại sảnh hoà nhạc  Radio City Hall ở New York. Vào mùa giáng sinh, Rockettes thường hoạt động hết công suất, diễn năm suất mỗi ngày, bảy ngày mỗi tuần, nổi tiếng với cú đá chân hoàn hảo của cả nhóm nhảy trong mỗi màn trình diễn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng