Tranh cãi việc xử thêm thành viên Khmer Đỏ

TP - Một công tố viên của toà án xét xử Khmer Đỏ tại Campuchia vừa chính thức yêu cầu điều tra thêm năm kẻ tình nghi. Tuy nhiên, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố không muốn có thêm một thành viên nào của Khmer Đỏ bị xét xử.

Duch (giữa), cựu quan chức Khmer Đỏ tại tòa án
Tuyên bố ngày 8/9 từ toà án xét xử Khmer Đỏ do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn cho biết, công tố viên quốc tế William Smith đề nghị điều tra thêm năm cựu thành viên Khmer Đỏ và sau đó các quan tòa sẽ quyết định có bắt giữ họ hay không.

Tòa án không tiết lộ danh tính năm kẻ tình nghi mới, nhưng tuyên bố họ liên quan tới ít nhất 32 vụ giết người, tra tấn, giam giữ trái pháp luật...

Cách đây một tuần, tòa án xét xử Khmer Đỏ cho biết, sẽ tiếp tục mở rộng cuộc điều tra đối với các cựu thành viên khác thuộc chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

Tuy nhiên, trong tuyên bố ngày 7/9, Thủ tướng Hun Sen một lần nữa lên tiếng phản đối việc mở rộng danh sách bị cáo phải ra trước tòa án xét xử Khmer Đỏ.

Thủ tướng cho rằng, việc đưa thêm nhiều thành viên Khmer Đỏ ra xét xử mà không tính tới sự thống nhất quốc gia và hòa bình có thể khiến Campuchia rơi vào cuộc nội chiến.

“Giá trị của hòa bình là rất lớn. Vì thế, dù bất kỳ ai, cũng xin đừng gây thêm rắc rối”, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố.

Năm cựu lãnh đạo Khmer Đỏ đang bị giam vì các tội ác chống lại loài người, tội ác chiến tranh. Người đầu tiên ra tòa là cựu giám đốc nhà tù Duch và phiên tòa này vẫn chưa kết thúc.

H.D
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá