Tranh chấp đất đai, 6 công nhân bị thiêu sống

TPO - Đám đông người dân đã bắt cóc 6 công nhân xây dựng, dùng xăng thiêu sống những người này trong một cuộc đụng độ tranh chấp đất đai tại tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc.

Những người dân bức xúc
Những người dân bức xúc

Theo Tân Hoa Xã, bạo lực bùng phát giữa dân làng Fuyou và các công nhân xây dựng tại một trung tâm thương mại và hậu cần ở Jinning, cách thành phố Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam khoảng 26 km về phía nam hôm 14/10.

Vụ đụng độ khiến 8 người thiệt mạng gồm 6 công nhân bị thiêu sống và hai dân làng; 18 người bị thương (10 người vẫn đang trong viện).

Chính quyền địa phương cho biết, theo kết quả điều tra ban đầu, dân làng Fuyou bức xúc trong nhiều tháng qua về vấn đề tranh chấp, đền bù khu đất đang được sử dụng cho dự án.

Trả lời phỏng vấn Đài Truyền thanh Quốc gia Trung Quốc, một người dân cho biết, dự án xây dựng trên được thông báo lần đầu năm 2011. Người này cũng cho biết, nhà thầu từ chối cho dân làng xem các giấy tờ pháp lý của dự án. Khi được hỏi về vấn đề giấy tờ trên, chính quyền địa phương từ chối đưa ra bình luận, theo BBC.

Cũng theo Tân Hoa Xã, hồi tháng 5, quá trình thi công dự án trên từng bị tạm dừng vì người dân phản đối mạnh mẽ.

Tuy nhiên, hôm 14/10 vừa qua, hàng ngàn công nhân quay trở lại công trường và tiếp tục thi công. Quá bức xúc, người dân bắt cóc 8 công nhân đang ăn sáng. Sau đó, hàng trăm người đổ đến khu vực công trường và bắt đầu tranh chấp với các công nhân. Trong cuộc đụng độ, dân làng ném các thiết bị nổ tự chế vào đám đông, châm lửa thiêu những công nhân bị bắt cóc.

Vụ việc tại tỉnh Vân Nam vừa qua là một trong những vụ tranh chấp đất đai bạo lực nhất tại nông thôn trong những năm gần đây.

Cảnh sát địa phương đang tiếp tục điều tra vụ việc và cho biết sẽ trừng trị nghiêm khắc những kẻ phạm tội.

Một trong những vụ tranh chấp đất đai ồn ào nhất Trung Quốc diễn ra vào hồi năm 2011 khi hàng ngàn người dân tại làng Wukan (Ô Khảm) đã biểu tình vì việc chính quyền bán đất mà không bồi thường thỏa đáng. Các bộ địa phương bị đuổi ra khỏi làng và người dân tự tổ chức bầu cử.

Theo Tân Hoa Xã, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá