Tranh chấp Nga-Ukraine khiến cung cấp hơi đốt cho EU giảm

TP - Ngày 3/1, các nước Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ lo ngại về việc cung cấp hơi đốt từ Nga có thể bị gián đoạn do Matxcơva ngừng cung cấp hơi đốt cho Ukraine.

Phó Chủ tịch HĐQT tập đoàn Gazprom (Nga) trả lời các nhà báo về tranh chấp hơi đốt Nga – Ukraine  Ảnh: Reuters

Từ ngày 1/1 phía Nga cắt hoàn toàn việc cung cấp hơi đốt cho Ukraine vì hợp đồng trước đã hết hạn trong khi hai bên chưa ký được hợp đồng mới do bất đồng về giá.

Phía Nga vẫn tiếp tục cung cấp hơi đốt cho EU qua đường ống dẫn hơi đốt trung chuyển qua lãnh thổ Ukraine.

Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Gazprom Alexander Medvedev nói rằng, Ukraine là nước không đáng tin cậy để trung chuyển hàng hóa sang EU.

Do vậy Nga cần xây dựng một đường ống khác để thay thế đường ống hơi đốt chạy qua lãnh thổ Ukraine.

Ngày 3/1, tại nơi tiếp nhận hơi đốt của Nga qua đường ống xuyên Ukraine tại Romania cho biết, lượng hơi đốt tới đó bị giảm từ 30-40%. Romania nhập từ Nga lượng hơi đốt bằng 65% nhu cầu trong nước.

Đến nay, phía Ukraine đã trả cho Nga 1,5 tỷ USD tiền mua hơi đốt và coi đó là việc thanh toán đã xong. Phía Nga nói Kiev còn nợ Matxcơva 600 triệu USD nữa. Đây là số tiền phía Nga phạt Ukraine vì chậm thanh toán.

Gazprom áp đặt mức giá hơi đốt mới đối với Ukraine trong năm 2009 là 418 USD/1.000 m3 (so với giá 179,5 USD/1.000 m3 mà Ukraine phải trả trong năm 2008).

Kiev cho rằng do khó khăn kinh tế, Ukraine chỉ có thể trả giá hơi đốt của Nga ở mức tối đa là 235 USD/1.000 m3 với điều kiện Gazprom phải trả thêm tiền trung chuyển hơi đốt từ Nga sang EU qua lãnh thổ Ukraine.

Cùng ngày, Hungary và Ba Lan cũng cho biết lượng hơi đốt do Nga cung cấp cho những nước này qua đường ống xuyên Ukraine giảm sút. Trong khi đó, phía Nga khẳng định vẫn cung cấp đầy đủ hơi đốt cho EU.

Đường ống hơi đốt chạy từ Nga qua Ukraine sang EU cung cấp 1/5 lượng hơi đốt mà Matxcơva bán cho EU. Các quan chức tập đoàn Gazprom của Nga buộc tội Ukraine ăn cắp hơi đốt của Nga bằng cách chiết xuất lượng hơi đốt mà Matxcơva cung cấp cho EU trong lúc đang được trung chuyển qua đường ống chạy qua lãnh thổ Ukraine.

Trong khi đó, đường ống dẫn khí đốt chính của Nga sang Đức-nước tiêu thụ lượng hơi đốt lớn nhất châu Âu cũng như tới Cộng hòa Séc chưa thấy có dấu hiệu sụt giảm nguồn cung cấp khí đốt.

EU cho biết, các bộ trưởng năng lượng của họ sẽ nhóm họp hôm 5/1 tới tại Brussels (Bỉ) để bàn thảo các biện pháp khắc phục trong trường hợp cung cấp hơi đốt của Nga bị gián đoạn.

EU kêu gọi các bên liên quan (Ukraine và Nga) cần tôn trọng các hiệp định về cung cấp và quá cảnh hơi đốt đã được ký kết. Tân Chủ tịch EU, Tổng thống Cộng hòa Séc nói rằng các mối quan hệ năng lượng giữa EU và các nước láng giềng cần được dựa trên cơ sở tin cậy và có thể đoán trước được.

Việc cung cấp hơi đốt từ Nga cho EU bị gián đoạn có thể làm phương hại đến hình ảnh của Nga với tư cách nhà cung cấp năng lượng ổn định. Cả Nga và Ukraine đều khẳng định họ tôn trọng các hiệp định đã được ký kết.

Cả hai bên đều cử những đoàn đại biểu nước mình tới các nước EU để giải thích lập trường quan điểm đối với cuộc khủng hoảng hơi đốt giữa Nga-Ukraine.

Matxcơva buộc tội Kiev ăn cắp hơi đốt trích xuất trộm hơi đốt mà Matxcơva cung cấp cho EU trên đường ống trung chuyển qua Ukraine. Phía Ukraine bác bỏ lời buộc tội nói trên của phía Nga.

Hiện nay ở châu Âu đang là mùa đông, nhiệt độ tụt xuống dưới không. EU cho biết họ đã tích trữ đủ hơi đốt cho việc tiêu dùng trong vài ngày trong trường hợp phía Nga ngừng hoàn toàn việc cung cấp hơi đốt cho EU. 

Đ.P

(Theo Ria-Novosti, Reuters)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá