Tranh cử TT Mỹ: Nóng bỏng chủ đề kiểm soát súng đạn

TPO - Từ nhiều năm, vấn đề kiểm soát sở hữu cá nhân đối với súng đạn tại Mỹ được nhắc đến một cách khá thận trọng trong các chiến dịch tranh cử Tổng thống. Tuy nhiên, vụ thảm sát hôm 16/4 đã dấy lên một cuộc tranh luận giữa các ứng viên tranh đua vào Nhà Trắng.

Trong nhiều tháng qua, các ứng viên đảng Dân Chủ đã gần như không nhắc tới chủ đề này, mà lí do chủ yếu bởi đó chính là một phần nguyên nhân thất bại của đảng Dân chủ trong cuộc tranh cử Tổng thống 2000.

Còn nhớ năm đó, việc ông Al Gore kêu gọi hạn chế sở hữu súng đạn đã khiến ông này mất một lượng phiếu đáng kể từ các cử tri vùng nông thôn nước Mỹ, nơi có nhiều chủ sở hữu súng bất hợp pháp.

Vài giờ sau vụ tàn sát bằng súng kinh hoàng tại Virginia, các chiến dịch tranh cử gần như bị tê liệt, ứng cử viên của các đảng đã tổ chức nhiều sự kiện nhằm chia sẻ nỗi đau đối với gia đình nạn nhân.

Hôm 18/4, Thị trưởng New York Rudy Giuliani và Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney đã lên tiếng ủng hộ dự thảo luật cấm sở hữu cá nhân đối với các vũ khí sát thương, kiểm tra chặt chẽ nguồn gốc sở hữu súng và một số hạn chế khác và điều này lại cũng đã khiến những người ủng hộ chính sách cho phép sử dụng súng nổi giận.

Ứng cử viên phe Cộng hoà John McCain cho biết, vụ thảm sát không thể buộc ông từ bỏ sự ủng hộ đối với việc sở hữu súng hợp pháp, tuy nhiên ông này cũng đã có thái độ mềm mỏng hơn đối với một số quy định về sử dụng súng.

Một ứng cử viên khác từ NewYork, Thượng nghị sỹ đảng Dân Chủ Hillary Rodham Clinton cũng tỏ ý tán thành các đề xuất liên quan đến việc cấp bằng chứng nhận kèm ảnh đối với người sở hữu súng, cũng như đưa việc đăng kí kinh doanh các loại súng ngắn lên cấp quốc gia.

Năm 1999, sau vụ tàn sát tại trường cấp ba Columbine thuộc bang Colorado khiến 15 người thiệt mạng, các nhà lập pháp đã không thành công trong việc đưa vào thực hiện một loạt các đạo luật liên quan đến sở hữu cá nhân đối với súng đạn, trong đó có quy định yêu cầu gắn khoá an toàn đối với trẻ em trên các khẩu súng mới, hay như “Lệnh cấm đặc biệt tối thứ bảy”, quy định tăng độ tuổi sở hữu súng và yêu cầu kiểm tra nguồn gốc vũ khí được tiêu thụ tại các cửa hàng.

Một tháng sau vụ thảm sát tại trường Columbine, nguyên Phó Tổng thống Mỹ Al Gore đã cho tiến hành bỏ phiếu tại Thượng viện nhằm thông qua một dự luật về tội ác vị thành niên, trong đó bao gồm các quy định hạn chế việc buôn bán và tiêu thụ súng đạn. Tuy nhiên, dự luật này đã bị nhà Trắng bác bỏ.

Trong thời gian làm việc tại Hạ viện vào những năm 90, Thượng nghị sĩ bang Illinois Barack Obama đã ủng hộ một lệnh cấm sở hữu cá nhân đối với các loại vũ khí bán tự động và các quy định chặt chẽ hơn đối với các loại súng đạn.

Trong một cuộc thăm dò do hãng tin AP tiến hành hồi tuần trước, trong đó những người tham gia được yêu cầu cho biết về một vấn đề nổi cộm nhất mà nước Mỹ đang phải đối mặt, hầu như không mấy ai nhắc đến việc kiểm soát sở hữu và buôn bán vũ khí. Tuy nhiên, nhiều khả năng điều này sẽ thay đổi nhanh chóng sau vụ thảm sát tại Virginia.

Tay súng thực hiện vụ tàn sát tại trường Đại học Virginia, sinh viên năm cuối Cho Seung Hui, là công dân định cư hợp pháp tại Mỹ, có nghĩa là Cho hoàn toàn có quyền sở hữu một khẩu súng ngắn trừ trường hợp hắn đã từng bị kết án trọng tội. Và trên thực tế là Cho đã sử dụng hai khẩu súng ngắn nòng 9mm để thực hiện vụ thảm sát gây chấn động nước Mỹ và cả thế giới.

Hà Giang
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng