Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Hoa Kỳ:

Trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

TPO - Trong chuyến thăm Mỹ sắp tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt – Mỹ, đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, khắc phục hậu quả chiến tranh, các vấn đề quốc tế và khu vực...

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 25/5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo, nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Mỹ từ ngày 29-31/5. Triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam, chuyến thăm nhằm đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ với các nước lớn, trong đó có Mỹ.

Người phát ngôn khẳng định, Việt Nam nhất quán coi trọng phát triển quan hệ với Mỹ, sẵn sàng hợp tác với chính quyền của Tổng thống Donald Trump, trên cơ sở phát huy kết quả đạt được và phát huy hơn nữa quan hệ song phương theo định hướng của Quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ năm 2013, Tuyên bố về Tầm nhìn chung nhân chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2015 và Tuyên bố chung Việt – Mỹ nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama năm 2016.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, gặp gỡ một số nghị sĩ và bộ trưởng Mỹ, dự tọa đàm và gặp gỡ các doanh nghiệp Mỹ, phát biểu tại Quỹ Di sản, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ.

Cũng trong thời gian thăm Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm TP. New York, gặp Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres và dự lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập LHQ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng vấn đề quân sự hóa biển Đông có phải trọng tâm được thảo luận trong chuyến thăm này, bà Hằng cho biết lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt – Mỹ trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, giáo dục, khắc phục hậu quả chiến tranh, các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng