Trao giải Nobel Kinh tế cho nghiên cứu về hợp đồng

TPO - Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển vừa trao giải Nobel Kinh tế cho 2 nhà khoa học Oliver Hart (người Anh, SN 1948) và Bengt Holmström (người Phần Lan, SN 1949) với công trình nghiên cứu về lý thuyết hợp đồng.

Hai nhà khoa học nhận giải Nobel Kinh tế 2016.
Hai nhà khoa học nhận giải Nobel Kinh tế 2016.

Hai nhà khoa học Oliver Hart (người Anh, hiện công tác tại ĐH Harvard) và Bengt Holmström (người Phần Lan, hiện công tác tại trường MIT thuộc Viện Công nghệ Massachusetts) vừa nhận giải Nobel Kinh tế 2016 vì những đóng góp to lớn trong việc nghiên cứu lý thuyết hợp đồng.

Xã hội hiện nay bao gồm rất nhiều mối quan hệ hoạt động dựa trên hợp đồng. Những hợp đồng này thường kéo theo các xung đột lợi ích, vì vậy các nội dung trong hợp đồng cần phải được xây dựng một cách hợp lý sao cho bảo đảm rằng các bên tham gia hợp đồng cùng có lợi. Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel năm nay đã phát triển lý thuyết hợp đồng, bao gồm những kiến thức chung nhất và toàn diện về việc xây dựng hợp đồng sao cho đáp ứng tốt nhất yêu cầu trên.

Nghiên cứu này được Bengt Holmström phát triển từ cuối những năm 1970, khi ông đưa ra nguyên tắc “informativeness principle”, hiểu một cách đơn giản là: điều khoản ghi trong hợp đồng nên có sự liên quan đến hiệu quả công việc của người làm.

Đến năm 1980, Oliver Hart tiếp tục phát triển một nhánh mới của lý thuyết hợp đồng, cụ thể là các trường hợp hợp đồng không đầy đủ, hợp đồng chưa đề cập đến tất cả các tình huống có thể xảy ra trong thực tế.

Kết quả nghiên cứu của hai nhà khoa học đã đặt nền tảng cho việc xây dựng hợp đồng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ kinh tế đến chính trị xã hội.

Với giải Nobel Kinh tế, 2 nhà khoa học nhận được số tiền 8 triệu Krona (tiền Thụy Điển, tương đương 21 tỉ đồng).

Ngoài ra, các nhà khoa học còn nhận được huy chương bằng vàng 18K nặng 185g (trong khi người đoạt các giải Nobel khác như Vật lý, Hóa học, Văn học và Y học chỉ nhận được huy chương nặng 175g).

Theo Nobelprize.org

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng