Trao trả 3 bộ hài cốt quân nhân Mỹ

TP - Ngày 2/4, Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam diễn ra tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có đại diện Ban Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích; về phía Mỹ có bà Mary Tarnowka - Tổng lãnh sự Mỹ tại TPHCM cùng đại diện Phòng Tùy viên Quân sự Mỹ tại Việt Nam, Cơ quan kiểm kê tù binh và người mất tích Bộ Quốc phòng Mỹ và Văn phòng MIA Mỹ tại Hà Nội.

Đại diện Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Mỹ 3 bộ hài cốt do người dân giao nộp và các đội hỗn hợp khai quật được trong đợt tìm kiếm chung lần thứ 126 diễn ra từ tháng 2 tới tháng 4/2017. Số hài cốt này đã được các chuyên gia pháp y hai nước giám định chung tại Đà Nẵng, kết luận có thể liên quan các trường hợp quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam và đề nghị chuyển về Hawaii, Mỹ để xác minh thêm. Đây là đợt trao trả hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam lần thứ 140 kể từ năm 1973.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Chính phủ Mỹ cảm ơn và đánh giá cao chính sách, thiện chí và sự hợp tác hiệu quả của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong lĩnh vực nhân đạo này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng