Trật tự thế giới mới

TP - Lãnh đạo G20 cam kết đóng góp 1,1 ngàn tỷ USD giải cứu khủng hoảng kinh tế, nhưng quan trọng hơn là sự hình thành trật tự thế giới mới khi vai trò của Mỹ giảm dần trước những đòi hỏi bức thiết của nhân loại.

Hỗ trợ tìm việc làm tại Mỹ thời khủng hoảng. Ảnh: AP
Kinh tế toàn cầu lún sâu khủng hoảng, biểu tình rầm rộ trên toàn châu Âu cùng thái độ cứng rắn của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel giúp G20 đạt được những thỏa thuận mang tính "đột phá", "lịch sử" như cách nói của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Thủ tướng nước chủ nhà (Anh) Gordon Brown miêu tả nỗ lực trong những tuần vừa qua bằng cả hành trình kéo dài hơn 10 năm, để có được sự đồng thuận về giải pháp đưa kinh tế thế giới nhanh chóng thoát khỏi khủng hoảng và ngăn ngừa rắc rối tương tự trong tương lai.

Lãnh đạo G20 đồng thuận cải tổ hệ thống ngân hàng toàn cầu, kiểm soát các quỹ đầu cơ, thắt chặt quy định về tín dụng. Yêu cầu xóa bỏ các thiên đường thuế hâm nóng dư luận toàn thế giới trước thềm hội nghị cũng được lãnh đạo G20 cụ thể hóa bằng thỏa thuận ngay lập tức vạch mặt chỉ tên nếu từ chối chia sẻ thông tin.

Hãng tin Reuters cho biết ngay tại hội nghị, Coata Rica, Malaysia, Philippines và Uruguay bị đưa vào danh sách đen các thiên đường thuế không hợp tác trong việc chia sẻ thông tin.

G20 cũng cam kết đóng góp 1,1 ngàn tỷ USD để Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) cùng các định chế tài chính khác gia tăng khoản vay cho các nền kinh tế đang vật lộn với cuộc khủng hoảng tài chính.

Theo Thủ tướng Anh Brown, đây chỉ là một phần trong cam kết lên tới năm ngàn tỷ USD kích thích kinh tế của các quốc gia tới năm 2010. IMF chịu trách nhiệm trong việc giám sát các gói kích thích kinh tế và lãnh đạo G20 sẽ tiếp tục kiểm tra trong hội nghị sắp tới vào tháng 9/2009.

Theo thỏa thuận, quyền hạn của các nước đang phát triển, trong đó có Trung Quốc, trong IMF, WB được gia tăng và chấm dứt vai trò độc tôn của Mỹ cùng châu Âu khi thay nhau nắm giữ chức vụ số một của hai định chế trên.

Trong khi hầu hết các nhà lãnh đạo dùng những từ gợi cảm nhất để đề cao sự thành công của hội nghị G20 tại London (Anh), giới phân tích cho rằng thất bại lớn nhất là việc vẫn chưa đạt được thỏa thuận đột phá nào trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá