Trẻ em là nạn nhân trong 22 ngày tấn công Dải Gaza

Theo CNN, một báo cáo của Hội đồng Nhân quyền LHQ vừa công bố sáng 24/3 đã lên án các binh sĩ Israel thường xuyên “tấn công” trẻ em trong suốt 22 ngày mở chiến dịch quân sự ở Dải Gaza.

Trẻ em Palestine, nạn nhân cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza

Báo cáo cho biết, một nhóm công tác của LHQ đã thu thập tài liệu và xác minh rất nhiều vi phạm của binh sĩ Israel.

Như trong ngày 15/1, tại một thị trấn ở Tây Nam thành phố Gaza, các binh sĩ Israel đã bắt một bé trai 11 tuổi mở hành lý của những người Palestine để tránh thương vong cho họ trong trường hợp các túi này chứa chất nổ. Sau đó, lính Israel bắt em đi trước dẫn đường và khi họ bị tấn công, bé trai này hoàn toàn không được bảo vệ.

Một vụ khác xảy ra ngày 3/1, khi xe tăng Israel tiến gần một ngôi nhà, người cha và 2 con trai chưa đầy 11 tuổi rời khỏi nhà đã bị bắn chết dưới sự chứng kiến của con gái họ.

Một vụ khác, binh sĩ Israel tràn vào một ngôi nhà, gọi người đàn ông chủ nhà ra và bắn chết trong khi ông này đang cầm giấy tờ đưa lên cao. Sau đó, binh sĩ Israel bắn xối xả vào căn phòng nơi cả gia đình này đang ẩn náu.

Người con trai lớn nhất của gia đình này la lớn “có trẻ em” bằng tiếng Do Thái nhưng binh sĩ Israel vẫn xả súng cho đến khi mọi người ngã xuống sàn. Kết quả, người mẹ và 4 anh em trai tuổi từ 2-12 bị thương, trong đó có em bé 4 tuổi bị thương nặng.

Theo báo cáo trên, chiến dịch của Israel tại Dải Gaza, kéo dài từ ngày 27/12/2008 đến 17/1/2009, đã làm 1.453 người chết, trong đó có 1.440 người Palestine, gồm 431 trẻ em và 114 phụ nữ.

Báo cáo cũng kêu gọi Israel chấm dứt phong tỏa Dải Gaza và mở rộng đường tiếp tế lương thực, thuốc men và nhiên liệu cho khu vực này.

Theo Khánh Minh
SGGP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá