Trẻ em Liên Xô mơ du lịch vũ trụ, robot làm bài tập về nhà vào năm 2017

TPO - Các bức thư cũ từ năm 1967 cho thấy, trẻ em Liên Xô tin rằng, thế hệ trẻ vào năm 50 năm sau sẽ sống trên các hành tinh khác nhau, ăn kem miễn phí và việc làm bài tập về nhà sẽ do robot thực hiện.

Trẻ em Liên Xô. Ảnh: Sputnik
Trẻ em Liên Xô. Ảnh: Sputnik

 Năm 1967, vào dịp kỷ niệm 50 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, sự kiện lịch sử kéo theo việc thành lập Liên bang các nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết (Liên Xô), hàng trăm hiện vật đã được cất giữ vào các “túi thời gian”.

Những chiếc túi này, chứa đựng những câu chuyện về đời sống của người Liên Xô và thông điệp của họ gửi tới thế hệ tương lai, hiện đang được mở ra ở Liên bang Nga trong năm nay, đúng dịp kỷ niệm 100 năm sự kiện lịch sử diễn ra vào năm 1917.

Theo RT, đây là ý tưởng của một câu lạc bộ yêu nước có tên Shkhuna rovesnikov. Các “túi thời gian” được bỏ vào một hộp chứa khổng lồ và bảo quản dưới đáy Biển Đen, gồm 144 lá thư, băng từ, hình ảnh, bản vẽ, và thậm chí một ống xốp với một bộ phim nổi tiếng thời điểm đó.

Khi hộp chứa được mở khóa vào hồi tháng 9, các hiện vật bên trong gần như vẫn trong trạng thái hoàn hảo, mang đến một cái nhìn sâu sắc, độc đáo về giấc mơ của trẻ em Liên Xô về tương lai.

Theo đó, trẻ em vào năm 1967 tin rằng, trong 50 năm tới, những người cùng độ tuổi với họ sẽ sống dưới chế độ Cộng sản, một hệ thống công bằng và thịnh vượng, trong đó tiền bạc không còn giá trị, mọi thứ đều miễn phí và con người sẵn sàng làm việc vì lợi ích của xã hội.

Một trong những lời mở đầu phổ biến trong các bức thư cũ là: “Thân gửi các con cháu, các con thật may mắn – các con sống dưới chế độ Cộng sản, được bay lên Mặt trăng. Chúng ta là những người đã đặt nền móng cho tương lai của các con…”.

“Chúng tôi mơ về Chủ nghĩa Cộng sản, khi mà chúng tôi có thể ăn kem và đi xem phim miễn phí, khi mà bài tập về nhà của chúng tôi sẽ do máy móc thực hiện và robot sẽ làm nhiệm vụ dạy học”, Olga Shvydkova, một học sinh lớp 5, viết.

Xét ở khía cạnh nào đó, giấc mơ của cô bé đã trở thành hiện thực, bởi máy tính đang đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tập, và một số trường trên thế giới đã bắt đầu thử nghiệm với các giáo viên robot. Tuy nhiên, Liên Xô đã giải thể vào năm 1991, và giá kem tăng lên nhiều so với năm 1967.

Ở một bức thư khác, nữ sinh Olga Pupko thể hiện sự lạc quan hơn vào tương lai bằng cách vẽ ra viễn cảnh, vào năm 2017, các chuyến bay vũ trụ liên hành tinh sẽ không còn xa lạ, con người sống trên hành tinh khác, “nhưng sẽ luôn nhớ về hành tinh bản địa (Trái đất)”. Thậm chí, Pupko còn đề cập đến giải pháp cho sự bất tử.

Đáng tiếc, đến năm 2017, Trái đất vẫn là hành tinh duy nhất mà con người tìm thấy sự sống; và các nhà du hành vũ trụ chỉ mới đặt chân lên Mặt trăng, còn sự bất tử có lẽ chỉ có trong các bộ phim thần thoại hoặc khoa học viễn tưởng.

Yury Zambrovsky, học lớp 9, tỏ ra chín chắn hơn khi mong muốn mọi người sẽ đối xử tốt với nhau vào năm 2017, và chủ nghĩa bạo lực sẽ bị triệt tiêu. “Trong 50 nữa, chế độ vẫn tồn tại, và sẽ thay đổi theo hướng tốt đẹp hơn, mọi người sẽ tình cảm và có các mối quan hệ tốt đẹp”, cậu bé viết.

Thông điệp từ Novorossiysk quá khứ không chỉ được viết bởi trẻ em địa phương, mà còn thu thập từ những người ở các lứa tuổi khác nhau trên khắp Liên Xô, bao gồm những người nổi tiếng, chẳng hạn như nhà phát thanh truyền thanh nổi tiếng Yuri Levitan.

"Các bạn thân mến, các hậu duệ, hãy nhớ thế hệ của chúng tôi với những điều tốt đẹp ... Và chúng tôi chắc chắn rằng, các bạn sẽ mang theo biểu tượng của hòa bình, tốt đẹp và chủ nghĩa cộng sản và hơn nữa truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác”, Levitan nói trong một đoạn ghi âm.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng