Trẻ em Syria trở thành ‘lá chắn sống’

TPO – Sau hàng loạt vụ thảm sát khiến hàng ngàn người trong đó có trẻ em thiệt mạng, Liên Hợp Quốc mới đây lên tiếng rằng quân đội Syria đang sử dụng trẻ em như “lá chắn sống” tại các khu vực bất ổn.

Trẻ em Syria trở thành ‘lá chắn sống’

> Vì sao tổng thống Assad vẫn trụ vững?

Trẻ em Syria đang bị quân đội Syria sử dụng như
Trẻ em Syria đang bị quân đội Syria sử dụng như "lá chắn sống".

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho hay, một số trẻ em tại Syria bị quân đội nước này bắt ngồi lên xe tăng để cùng họ tới các khu vực mà phe đối lập tấn công.

Đại diện đặc biệt của Liên Hợp Quốc cho biết nhiều trẻ em đã bị tra tấn trong trại giam, cũng chính là nạn nhân của các vụ thảm sát.

“Chúng tôi thực sự sốc về cảnh nhiều trẻ em bị giết hại và thi thể bị đốt cháy. Hầu hết các em tầm 10 tuổi là nạn nhân của quân đội Syria bắt giữ để làm “bia đỡ đạn”” - Bà Coomaraswamy đại diện Liên Hợp Quốc.

Nhiều cựu binh  tại Syria cũng cho biết họ đi vào khu vực đông dân cư và thấy cảnh nhiều trẻ em bị giết hại hoặc bị đánh đập thành tàn phế.

Bà Coomaraswamy cũng cho biết tổ chức của Liên Hợp quốc đã có được lời khai của những trẻ em bị quân đội Syria bắt giữ và đối xử tồi tệ. Bà khẳng định rằng đó là cách mà quân đội nước này tạo nên “lá chắn sống” trên xe tăng.

Báo cáo cũng cho biết thêm, quân đội Syria đã sử dụng roi dây điện đánh đập các em nhỏ tại ngôi làng Ayn l'Arouz thuộc tỉnh Idlib vào ngày 9 tháng 3 vừa qua. Các em bị bịt mặt khi bị tra tấn, kết quả là những vét sẹo và vết bỏng trên khắp cơ thể.

Hiện nay, nhóm quan sát viên quân sự của Liên Hợp Quốc vẫn đang có mặt tại đây để theo dõi tình hình. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã yêu cầu nhóm quan sát viên tiến sâu vào vùng đông dân cư nhằm hạn chế được số người bị quân đội Syria sát hại.

Nguyễn Thủy
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá