Treo thưởng 1,7 triệu USD cho 'cái đầu của ông Gaddafi'

TPO - Phe nổi dậy Lebel treo giải thưởng 1,7 triệu USD cho bất kì ai bắt hoặc giết được nhà lãnh đạo Lybia, còn những người thuộc phe ủng hộ ông Gaddafi, sẽ được tha bổng, không truy cứu tội.

Treo thưởng 1,7 triệu USD cho 'cái đầu của ông Gaddafi'

Lực lượng phe nổi dậy đang truy lùng Đại tá Gaddafi. Ảnh: AP
Lực lượng phe nổi dậy đang truy lùng Đại tá Gaddafi. Ảnh: AP.

Người đứng đầu Hội đồng chuyển giao quốc gia (NTC) , ông Mustafa Abdel Jail tuyên bố sẽ thưởng lớn cho “cái đầu” của Đại tá Gaddafi trên truyền hình. Ông này cho biết: “Lực lượng ủng hộ ông Gaddafi sẽ không ngừng kháng cự nếu ông ta chưa bị bắt hoặc giết”.

Phát ngôn viên của phe nổi dậy, ông Guma el-Gamaty cho hay: “Những kẻ ủng hộ ông Gaddafi liên quan tới tội ác chống loài người và tội ác đối với nhân dân Lybia của ông ta. Đây là một cơ hội tốt để họ chuộc tội. Nếu như họ không muốn chết hay bị truy tố cùng ông Gaddafi thì hãy giao nộp hoặc giết chết ông ta”.

Người đứng đầu Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC), ông Mustafa Abdel Jalil khẳng định, NTC sẵn sàng hỗ trợ khoản tiền 1,7 triệu USD cho quân nổi dậy hay người nào đó bắt sống hoặc giết Đại tá Gaddafi.

Ông Gamty cũng khẳng định, sẽ hộ tống ông Gaddafi tới một nơi an toàn nếu ông này đồng ý từ bỏ quyền lực. Tuy nhiên, ông cũng nói, đó chỉ là điều “hoang tưởng”. “Tôi nghĩ, đại tá Gaddafi thà chết hoặc bị bắt còn hơn là từ bỏ quyền lực”.

Hiện tại vẫn chưa biết ông Gaddafi đang ở đâu nhưng các nhà lãnh đạo của phe nổi dậy nói, họ tin là ông Gaddafi vẫn ở Tripoli.

Các tay súng của phe nổi dậy tiến vào Tripoli và đã kiểm soát gần như hoàn toàn thủ đô này. Sau đó, nhà lãnh đạo “chạy trốn” này tuyên bố trong một đoạn ghi âm phát trên truyền hình rằng “hoặc là chết hoặc chiến thắng” trong cuộc chiến với NATO và phe nổi dậy.

Ông Gaddafi vẫn nắm quyền kiểm soát tại thành phố Sirte, cách thủ đô 450km về phía đông và thành phố xa mạc Sabha, cách thủ đô 650km. Phe nổi dậy cho hay, họ cũng đang tiến hành đàm phán hòa bình với các nhà lãnh đạo của hai thành phố trên để hướng tới hòa bình và kết thúc xung đột.

NTC thống kê, kể từ hôm Chủ nhật (21 - 8), khoảng 400 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương trong cuộc chiến ở thủ đô Tripoli .

Mỹ cho biết, sẽ đưa ra trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đề nghị thông qua nghị quyết bãi bỏ lệnh phong tỏa khoảng 1,5 tỉ USD tài sản của Libya để tài trợ cho nhu cầu nhân đạo (trước đó bị phong tỏa theo lệnh chế tài của Liên Hợp Quốc). Yêu cầu này hy vọng sẽ được thông qua vào hôm nay hoặc ngày mai.

Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia nói, họ đã bắt đầu việc chuyển trụ sở từ Benghazi về thủ đô Tripoli tuy nhiên quân trung thành của ông Gadhafi vẫn đang chống trả quyết liệt nên việc chuyển toàn bộ Hội đồng về đây có vẻ sẽ được hoãn tới tuần sau.


Nhật Hạ
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá