DMCA.com Protection Status

Triều cường cao nhất hơn nửa thế kỷ, hơn 80% 'thành phố tình yêu' ngập trong nước

TPO - Triều cường cao nhất trong hơn 50 qua đang khiến di sản thế giới Venice (Ý), thành phố tình yêu, chìm trong nước, 2 người thiệt mạng.

Thị trưởng Venice Luigi Brugnaro bì bõm ở Quảng trường St. Mark. Ảnh: Manuel Silvestri.
Thị trưởng Venice Luigi Brugnaro bì bõm ở Quảng trường St. Mark. Ảnh: Manuel Silvestri.

Thị trưởng Venice, ông Luigi Brugnaro, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thành phố này. Theo ông, triều cường quá cao là do tác động của biến đổi khí hậu, NPR đưa tin ngày 13/11.

Ngập lụt khắp Venice mấy ngày qua khiến 2 người thiệt mạng, BBC ngày 14/11 dẫn lời giới chức thành phố.

Tổng thư ký Bộ Văn hóa Ý Salvano Nastasi nói rằng, tình trạng ngập lụt “cực kỳ phức tạp và đáng lo ngại”; một đơn vị chống khủng hoảng đã được thành lập để đánh giá tác động của đợt ngập lần này.

Được coi là “phòng khách của châu Âu”, Quảng trường St Mark là một trong những điểm thu hút đông khách du lịch nhất ở Venice. Nơi đây có Thánh đường St Mark và Cung điện Doge.

Là một trong những vùng thấp nhất của thành phố, Quảng trường St Mark bị ngập sâu trong nước hơn 1 mét.

Venice ngập trong nước triều cường lịch sử - ảnh 1 Quảng trường St. Mark khi khô và khi ướt. Ảnh: Getty Images.

Thánh đường St Mark đang bị ngập lần thứ 6 trong 1.200 năm qua, theo tài liệu của nhà thờ. Người ta đang bơm nước khỏi hầm mộ nhà thờ có từ thế kỷ 12 và lo ngại rằng, các cột trụ của thánh đường có thể bị hư hại.

Venice ngập trong nước triều cường lịch sử - ảnh 2 Hầm mộ Thánh đường St Mark ngày 13/11. Ảnh: Manuel Silvestri.

La Fenice (Phượng hoàng) là một trong những nhà hát opera nổi tiếng nhất thế giới, có từ cuối thế kỷ 18. Nơi đây ghi dấu những cái tên opera nổi tiếng nhất như Verdi, Rossini… Nhà hát này bị cháy 3 lần nhưng đều thoát nạn.

Dù phần lớn bên trong nhà hát tránh được ngập lụt, nhưng phòng điều khiển, nơi có hệ thống điện và phòng cháy, đã bị nước tràn vào.

Venice ngập trong nước triều cường lịch sử - ảnh 3 Nhà hát Phượng hoàng. Ảnh: Getty Images.

Khách sạn xa hoa Gritti Palace nằm bên Kênh đào lớn của Venice cũng bị ngập. Được xây dựng năm 1475, tòa nhà này từng là nơi ở tư nhân. Nhiều vị khách nổi tiếng, trong đó có Churchill, Ernest Hemingway… từng ở Gritti Palace. 

Venice ngập trong nước triều cường lịch sử - ảnh 4 Khách lưu trú đã được sơ tán khỏi Gritti Palace. Ảnh: Getty Images.

Gallery nghệ thuật Ca' Pesaro bị chập điện gây hỏa hoạn. Cung điện được xây dựng bằng đá hoa cương vào thế kỷ 18 giờ là gallery nghệ thuật hiện đại với bộ sưu tập khổng lồ gồm nhiều tác phẩm hội họa, điêu khắc quý giá.

Các tầng phía trên của Ca' Pesaro là nơi đặt Bảo tàng Nghệ thuật Phương Đông, nơi trưng bày hơn 30.000 hiện vật đến từ Nhật Bản, Trung Quốc và Indonesia.

Cửa hàng, siêu thị ở Venice cũng ngập trong nước. Trong khi đó, hệ thống giao thông công cộng bị hư hại. Thành phố này dùng loại thuyền gọi là vaporetti để chở khách. Một số xe bus đường thủy bị triều cường và gió mạnh cuốn đi.
Venice ngập trong nước triều cường lịch sử - ảnh 5 Thuyền chở khách tạm dừng hoạt động. Ảnh: AP.

Thuyền đáy bằng gondola không hoạt động vì bị vỡ, hỏng khi bị va đập ở chỗ neo đậu.

Venice ngập trong nước triều cường lịch sử - ảnh 6 Một siêu thị ở Venice. Ảnh: NPR.
Venice ngập trong nước triều cường lịch sử - ảnh 7 Một cửa hàng ở Venice. Ảnh: Simone Padovani.

Pellestrina là dải đất ngăn cách Venice và biển Adriatic. Pellestrina nằm dọc phần phía đông của hồ Venetian. Khu vực này bị ngập nặng và một người đàn ông địa phương bị điện giật chết khi khởi động máy bơm trong nhà mình.

Venice ngập trong nước triều cường lịch sử - ảnh 8 Doi đất Pellestrina. Ảnh: Getty Images. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng