Triệu phú New Zealand liên quan vụ Bạc Hy Lai

TPO - Triệu phú người New Zealand gốc Hoa bí ẩn được cho là liên quan đến vụ bê bối chính trị của cựu Bí thư tỉnh ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, hãng tin 3 News của New Zealand đưa tin.

Triệu phú New Zealand liên quan vụ Bạc Hy Lai

> Kiến trúc sư người Pháp bị nghi giữ tiền cho bà Cốc Khai Lai

Công dân người New Zealand tên Bill Lưu, tên tiếng Trung Yong Ming Yan, liên quan đến Chủ tịch tập đoàn Shide Đại Liên là ông Xu Ming, người đang được chính quyền Trung Quốc thẩm vấn trong vụ Bạc Hy Lai.

Vị triệu phú họ Xu được coi là người hậu thuẫn về tài chính cho ông Bạc bị bắt vào ngày 15-3, cùng ngày ông Bạc bị cách chức Bí thư tỉnh ủy Trùng Khánh vì “vi phạm nghiêm trọng kỉ luật Đảng”, tham nhũng và liên quan đến vụ sát hại doanh nhân người anh Neil Heywood của vợ. Cũng như ông Bạc, ông Xu vẫn đang bị quản thúc, chờ kết quả điều tra.

Theo hãng tin 3 News, ông Lưu được cấp quốc tịch New Zealand vào năm 2008 theo dạng tị nạn chính trị.

Năm 2005, trong đơn gửi Cục Xuất Nhập Cảnh New Zealand, ông Lưu tiết lộ mối liên hệ với triệu phú Xu: “Vào tháng 11-2005, tôi sẽ có cuộc gặp với hai doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn ở Trung Quốc. Một là ông Xu Minh, người đứng thứ 8 trong danh sách những người giàu có nhất Trung Quốc với tổng tài sản lên đến 1.2 tỉ USD”.

Nghi vấn được đặt ra rằng, tại sao một người tị nạn chính trị như ông Lưu lại kết thân với ông Xu, người từng được coi là gương mặt sáng giá cho chức bộ trưởng tài chính của Trung Quốc.

Trong khi đó, theo Tân Hoa Xã, Lưu từng là chủ tịch Công ty Dược phẩm Golden Horse Tonghua của tỉnh Jilin. Ông chạy sang New Zealand vào năm 2001 khi bị nghi là tội phạm kinh tế và là mục tiêu của chính quyền Trung Quốc cũng như quốc tế.

Hãng tin 3 News cũng cho biết ở Trung Quốc, Lưu phải đối mặt với cáo buộc biển thủ hơn 48,7 triệu USD và “chính quyền Trung Quốc đang yêu cầu dẫn độ ông này về nước để thi hành án”.

Việc cấp quốc tịch cho ông Lưu hiện đang được xem xét lại trong khi Bộ trưởng Nhập cư New Zealand cũng đang bị chất vấn vì làm việc sai nguyên tắc trong việc này.

Phan Yến
Theo Wantchinatimes

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá