Triều Tiên bác bỏ cáo buộc liên quan tới vụ đắm tàu Cheonan

TPO - Hôm nay, 20 - 5, CHDCND Triều Tiên ra tuyên bố bác bỏ mọi cáo buộc của Seoul cho rằng ngư lôi của nước này là nguyên nhân gây đắm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải hồi cuối tháng ba vừa qua.

Triều Tiên bác bỏ cáo buộc liên quan tới vụ đắm tàu Cheonan

Tàu chiến Cheonan được trục vớt. Ảnh Reuters.
Tàu chiến Cheonan được trục vớt. Ảnh Reuters..

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời người phát ngôn của Ủy ban quốc phòng Triều Tiên nhấn mạnh, kết luận điều tra của Hàn Quốc là “sự bịa đặt hoàn toàn nhằm đánh lạc hướng dư luận”.

Người phát ngôn trên cũng cho biết, CHDCND Triều Tiên sẽ phái một nhóm các nhà điều tra tới Hàn Quốc để xác minh những lời cáo buộc.

Trước đó, cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tổ chức họp báo, công bố báo cáo kết quả điều tra của Ủy ban hỗn hợp, gồm các chuyên gia quân sự và dân sự (JIG) về nguyên nhân đắm tàu chiến Cheonan.

Theo báo cáo do các chuyên gia Hàn Quốc, Mỹ, Úc, Anh, Thụy Điển đưa ra, tàu chiến Cheonan bị đắm từ một vụ nổ ngầm dưới nước do một quả ngư lôi Triều Tiên sản xuất, được phóng ra từ tàu ngầm của CHDCND Triều Tiên.

Quả ngư lôi phát nổ ở độ sâu 6 - 9 mét so với mặt nước, sức công phá tương đương 200 - 300 kg thuốc nổ TNT, khiến tàu Cheonan bị vỡ đôi và chìm.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, ngày 20 - 5, cho biết, sẽ thực hiện các biện pháp cứng rắn đối với CHDCND Triều Tiên do vụ đắm tàu Cheonan. Trong khi đó, KCNA đưa tin, Bình Nhưỡng sẽ phản ứng bằng một cuộc chiến tổng lực nếu nước này bị áp đặt các biện pháp trừng phạt mới.

Theo yêu cầu của Tổng thống Hàn Quốc, ngày mai, 21 - 5, Ủy ban An ninh Quốc gia Hàn Quốc sẽ nhóm họp khẩn cấp.

Huy Linh
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá