Triều Tiên bác bỏ thông tin lãnh đạo Kim Jong Il bị ốm

TP- Hãng thông tấn CHDCND Triều Tiên (KCNA) ngày 23/10 cho rằng những tin tức gần đây về sức khỏe của nhà lãnh đạo Kim Jong Il là không đúng sự thật.

Ông Kim Jong Il gần đây đã đến thăm một đơn vị quân đội
Tháng trước, một số quan chức Mỹ, Hàn Quốc nói rằng ông Kim Jong Il có thể bị đột qụy vào tháng 8/2008 và làm dấy lên không ít đồn đoán về tình hình sức khỏe của ông hiện nay.

Yomiuri Shimbun, nhật báo lớn nhất Nhật Bản, cuối tuần qua cũng đưa tin rằng các nhà ngoại giao Triều Tiên được yêu cầu luôn sẵn sàng nhận thông điệp quan trọng, có thể liên quan đến sức khỏe của ông Kim Jong Il. Tuy nhiên, KCNA gọi những thông tin trên nhật báo Yomiuri là “hoàn toàn bịa đặt”.

Sức khỏe của nhà lãnh đạo Kim Jong Il được xem là một trong những thông tin tối mật ở Triều Tiên. Sau khi ông Kim Jong Il không xuất hiện trong lễ duyệt binh nhân ngày Quốc khánh hồi tháng 9/2008 đã làm dấy lên không ít lời đồn đoán về tình hình sức khỏe của ông.

Các quan chức Bình Nhưỡng gần đây cũng khẳng định nhà lãnh đạo Kim Jong Il vẫn khỏe mạnh. Báo chí Triều Tiên đầu tháng 10 còn đưa tin ông Kim Jong Il đã xuất hiện trở lại sau khoảng 50 ngày vắng bóng khi tới xem trận bóng đá ở một trường đại học.

Bức ảnh chụp ông Kim Jong Il tham gia sự kiện trên đã được công bố. Tuy nhiên, một số chuyên gia ở Hàn Quốc lại cho rằng bức ảnh trên được chụp cách đây vài tháng.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak phát biểu trên báo chí ngày 22/10 rằng nhà lãnh đạo Kim Jong Il vẫn kiểm soát tình hình và không có gì thay đổi do sức khỏe của ông.

Trong một diễn biến liên quan đến Triều Tiên, ngày 23/10, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên Hợp Quốc cảnh báo hàng triệu người Triều Tiên ở các tỉnh tây bắc đang đối mặt với cuộc khủng hoảng thiếu lương thực.

Báo cáo của WFP công bố cách đây vài ngày còn cho biết có thêm khoảng 2,7 triệu người Triều Tiên ở bờ biển phía tây sẽ hết lương thực trong tháng 10. Tháng 8 vừa qua, WFP từng yêu cầu Hàn Quốc viện trợ lương thực khẩn cấp cho Triều Tiên, nhưng chưa nhận được phản hồi.

T.Đ
Theo Reuters, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá