Triều Tiên bắn thêm sáu quả tên lửa

TP - Ngày 4/7, đúng vào ngày Độc lập của Hoa Kỳ, CHDCND Triều Tiên bắn thử thêm ít nhất sáu quả tên lửa tầm ngắn nữa giữa lúc có tin đồn Bình Nhưỡng sắp thử cả tên lửa tầm xa.

Giàn tên lửa Scud - B của Bắc Triều Tiên. Ảnh: Chosun.com

Trước đó, ngày 2/7, Bắc Triều Tiên bắn bốn quả tên lửa tầm ngắn từ bãi thử tên lửa Singsang-ri ở phía đông Bình Nhưỡng. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, cả sáu quả tên lửa mà Bắc Triều Tiên mới bắn thử  ngày 4/7 là loại tên lửa Scud có tầm bắn 500 km.

Cả sáu quả tên lửa này đều rơi xuống biển Nhật Bản. Những quả tên lửa nói trên không được bắn lên đồng thời, quả thứ nhất bay lên lúc 6 giờ sáng, quả thứ hai được bắn lên lúc 6 giờ 30 phút sáng, quả thứ ba lúc 8 giờ 45 phút, quả thứ tư vào lúc khoảng 10 giờ sáng, hai quả tiếp theo bắn vào chiều cùng ngày (giờ Hà Nội).

Chủ tịch Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc ra thông cáo nói rằng các cuộc bắn thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên hôm 4/7 là đáng lo ngại hơn những cuộc thử tên lửa của Bình Nhưỡng trước đó vì lần này tầm bắn của tên lửa vươn xa hơn đến 400 km nên có thể coi đây là loại tên lửa vượt đại châu.

Tuy nhiên, Chủ tịch Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc nói rằng quân đội Hàn Quốc trên cơ sở liên minh quân sự chặt chẽ giữa Hàn Quốc và Mỹ đã sẵn sàng đáp trả mọi mối đe dọa và khiêu khích từ phía Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng các cuộc bắn thử tên lửa trước đây của Bình Nhưỡng được coi là một phần của các cuộc tập trận.

Riêng các cuộc bắn thử tên lửa ngày 4/7-đúng vào đêm trước của Ngày Quốc khánh Hoa Kỳ- bị cho rằng Triều Tiên có mục đích chính trị khi chọn thời điểm.

Báo chí Nhật Bản và Hàn Quốc đều cho rằng CHDCND Triều Tiên còn đang chuẩn bị bắn thử tên lửa tầm xa. Bình Nhưỡng đang bị Liên Hợp Quốc cấm mọi cuộc bắn thử tên lửa tầm xa thế nhưng hồi tháng Tư vừa qua Bắc Triều Tiên vẫn bắn thử tên lửa vượt đại châu Taepodong-2 được ngụy trang dưới hình thức bắn tên lửa để đưa vệ tinh thông tin lên quĩ đạo Trái đất.

Nhiều người lo ngại Triều Tiên đã đạt được tiến bộ công nghệ sản xuất đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để gắn vào các tên lửa của mình. Sau cuộc đàm phán sáu bên về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên bị đổ vỡ đầu năm nay, Bình Nhưỡng công bố sẽ vũ khí hóa số lượng plutonium của mình đồng thời bắt đầu làm giầu uranium cho lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ.

Hôm 12/6, Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc thông qua một nghị quyết cho phép thanh sát mọi phương tiện vận chuyển trên không, trên bộ, trên biển đến và rời CHDCND Triều Tiên nếu bị nghi ngờ chuyên chở các vũ khí hoặc vật tư liên quan đến vũ khí bị cấm.

Phản ứng đối với nghị quyết này của Hội đồng Bảo An  Liên Hợp Quốc, Bắc Triều Tiên tuyên bố Bình Nhưỡng coi các hành đồng theo dõi, giám sát tàu thuyền của Bắc Triều Tiên như là một lời tuyên chiến.

Đ.P
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá