Triều Tiên bắt bốn công dân Hàn Quốc

TPO - Hôm nay, 26 - 2, Triều Tiên tuyên bố bắt giữ bốn công dân Hàn Quốc do vào nước này bất hợp pháp.

Quân đội Hàn Quốc trong một hoạt động diễn tập quân sự. Ảnh: AP

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA trích dẫn lời các quan chức tại Bình Nhưỡng khẳng định, nước này “đã bắt giữ bốn công dân Hàn Quốc trong thời gian gần đây do qua biên giới bất hợp pháp. Hiện nay, những người này đang bị giam giữ để điều tra.”

Tuy nhiên, bản tin của KCNA không cho biết danh tính các công dân Hàn Quốc, cũng như thời gian những người này thâm nhập bất hợp pháp. Một số nguồn tin cho biết, những người Hàn Quốc đã vào lãnh thổ Triều Tiên qua biên giới với Trung Quốc một vài ngày trước đây.

Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc đang tìm kiếm các nguồn tin để xác thực về sự việc này.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất của chính phủ Hàn Quốc cho biết, đã nhận được thông tin của KCNA và đang cố gắng để tìm hiểu rõ sự việc.

“Tại thời điểm hiện tại, bộ chúng tôi đang cố gắng để đảm bảo an toàn cho các công dân tại Triều Tiên”, người phát ngôn Chun Hae-sung nói với phóng viên.

Thông tin trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bình Nhưỡng lên tiếng cảnh báo sẽ đáp trả quân sự nếu Hàn Quốc và Mỹ tiếp tục kế hoạch tập trận quân sự chung vào tháng tới.

Theo kế hoạch, quân đội Hàn Quốc và Mỹ sẽ bắt đầu tiến hành tập trận chung từ ngày 8 - 3 tới đây. Triều Tiên cho rằng, những cuộc tập trận tương tự là sự chuẩn bị cho một cuộc xâm lăng nước này. Tuy nhiên, cả Seoul và Washington đều khẳng định, đây là cuộc diễn tập phòng thủ bình thường.

Năm 2009, hai phóng viên Mỹ cũng bị phía Triều Tiên bắt giữ vì vượt biên giới trái phép và bị phạt 12 năm cải tạo lao động. Tuy nhiên, sau chuyến đi của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton tới Bình Nhưỡng, hai phóng viên này được phóng thích về nước.

Linh Huy
Theo AP, THX

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá