Triều Tiên bắt một cựu binh Mỹ

TPO – CNN hôm nay (21/11) đưa tin, một cựu binh Mỹ đã bị cơ quan an ninh Triều Tiên bắt tại sân bay ở thủ đô Bình Nhưỡng và giam giữ trong ba tuần qua.

Triều Tiên bắt một cựu binh Mỹ

> Triều Tiên: Công dân Mỹ đang trong một nhà tù đặc biệt

CNN dẫn nguồn tin từ báo chí Hàn Quốc cho hay, cựu binh Mỹ là ông Merrill Newman từng tham gia cuộc chiến tranh Triều Tiên. Ông đã bị bắt hồi tháng 10 khi cùng một người con trai tới Triều Tiên du lịch mặc dù đã có visa hợp lệ thông qua một công ty du lịch ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tính đến nay, ông Merrill Newman đã bị an ninh Triều Tiên giam giữ ba tuần.

“Đây là một sự hiểu lầm. Cha tôi là một cựu binh trong cuộc chiến Triều Tiên và muốn nhìn thấy được những thay đổi cũng như nền văn hóa đất nước này sau chiến tranh. Ông đã được cấp visa hợp pháp và được sự chấp thuận của chính phủ Triều Tiên khi tới đây du lịch”, Newman, con trai của cựu binh Merrill Newman nói.

Phía Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận báo cáo cựu binh này bị bắt tại Triều Tiên, đồng thời khuyến cáo người dân Mỹ không nên tới Triều Tiên.

Trong khi đó, chính phủ Bình Nhưỡng không công khai vụ việc này.

Theo lời kể của Newman, ông Merrill Newman đã bị an ninh Triều Tiên bắt tại sân bay. Bản thân cựu binh 85 tuổi này đang bị bệnh tim và hiện thuốc đã được chuyển tới Triều Tiên thông qua các nhà ngoại giao Thụy Điển. Tuy nhiên, nhiều lo ngại số thuốc này không được trao tận tay ông.

Đây là công dân Mỹ thứ hai bị bắt giữ tại Triều Tiên, Hồi tháng 11/2012, Kenneth Bae cũng là công dân Mỹ đã bị chính phủ Triều Tiên bắt vì tội “có âm mưu chống phá nhà nước Triều Tiên”. Kenneth Bae đã bị kết án 15 năm lao động khổ sai.

Nguyễn Thủy
Theo CNN

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá