Triều Tiên bất ngờ dịu giọng, tuyên bố sẵn sàng đối thoại

TPO - Triều Tiên cho biết, sẵn sàng đáp ứng các đề xuất về bất kỳ cuộc đối thoại và hợp tác nào về nhân quyền, trừ các thảo luận dựa trên cơ sở lời tuyên bố của những người bỏ trốn khỏi nước này.

Cuộc họp giữa bà Catalina Devandas-Aguilar, đại diện của Liên Hợp Quốc, và ông Ri Hung-sik của Triều Tiên tại Bình Nhưỡng hồi tháng trước. Ảnh từ Bình Nhưỡng
Cuộc họp giữa bà Catalina Devandas-Aguilar, đại diện của Liên Hợp Quốc, và ông Ri Hung-sik của Triều Tiên tại Bình Nhưỡng hồi tháng trước. Ảnh từ Bình Nhưỡng

Yonhap dẫn tin từ hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, ngày 12/6, Ri Hung-sik, đại sứ nhân quyền của CHDCND Triều Tiên, đã gặp Catalina Devandas-Aguilar, chuyên gia cấp cao về nhân quyền của Liên Hợp Quốc, tại trụ sở của Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ, để thảo luận về các biện pháp thúc đẩy nhân quyền.

Được biết, phái đoàn của Triều Tiên do ông Ri dẫn đầu hiện đang ở New York để tham dự cuộc họp lần thứ 10 của các quốc gia thành viên Công ước về Quyền của người khuyết tật bắt đầu từ 13-15/5.

Triều Tiên bất ngờ dịu giọng, tuyên bố sẵn sàng đối thoại - ảnh 1

Thấy gì qua việc Triều Tiên thả sinh viên Mỹ

Một loạt các động thái liên quan tới Triều Tiên và quan hệ Mỹ - Triều thời gian qua như Triều Tiên thông báo thả sinh viên Mỹ và cựu siêu sao Bóng rổ nhà nghề Mỹ đến Triều Tiên thu hút sự quan tâm lớn của dư luận thế giới.

“Ngài đại sứ đã làm rõ lập trường của CHDCND Triều Tiên là sẵn sàng đáp ứng bất kỳ cuộc đối thoại và hợp tác nào được đề xuất để thúc đẩy nhân quyền thực sự nếu cần thiết sự giúp đỡ từ Triều Tiên”, KCNA dẫn lời ông Ri trong cuộc họp.

Tuy nhiên, KCNA cũng nhấn mạnh, Triều Tiên sẽ thẳng thắn bác bỏ bất kỳ cuộc tranh luận hoặc hợp tác nào về nhân quyền bị ảnh hưởng bởi những lời tuyên bố từ những người “đào tẩu” hoặc không được Bình Nhưỡng công nhận.

Cuộc họp này diễn ra sau chuyến thăm hiếm hoi của bà Catalina Devandas-Aguilar đến Triều Tiên vào tháng trước. Bà Aguilar là nhân viên Liên Hợp Quốc đầu tiên được phép nhập cảnh vào Triều Tiên để tìm hiểu tình hình nhân quyền của quốc gia bí ẩn này.

Triều Tiên bất ngờ dịu giọng, tuyên bố sẵn sàng đối thoại - ảnh 2

Triều Tiên chấp thuận đàm phán về chương trình hạt nhân?

Tờ Korean Times trích dẫn một nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết Triều Tiên sẽ tham gia đàm phán không chính thức về chương trình vũ khí và hạt nhân với các quốc gia liên quan tại Singapore vào tháng tới.

Triều Tiên bất ngờ dịu giọng, tuyên bố sẵn sàng đối thoại - ảnh 3

Mỹ cáo buộc Triều Tiên tấn công mạng, kêu gọi người dùng cảnh giác

Chính phủ Mỹ đã đưa ra một cảnh báo hiếm hoi về các hoạt động tấn công mạng có tên “Hidden Cobra” (“Hổ mang ngầm”) được cho là do chính phủ Triều Tiên tiến hành.

Triều Tiên bất ngờ dịu giọng, tuyên bố sẵn sàng đối thoại - ảnh 4

Triều Tiên phóng thích nam sinh Mỹ bị kết án 15 năm khổ sai

Triều Tiên đã bất ngờ phóng thích Otto Warmbier – nam sinh Đại học Virginia, người từng bị bắt hồi năm 2016 và bị kết án 15 năm khổ sai vì lấy cắp một tấm biển in khẩu hiệu tại Bình Nhưỡng.

Triều Tiên bất ngờ dịu giọng, tuyên bố sẵn sàng đối thoại - ảnh 5

Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên do thám hệ thống THAAD

Theo quân đội Hàn Quốc, một máy bay không người lái được cho là của Triều Tiên đã chụp ảnh tại khu vực triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Seongju, phía nam đất nước.

Triều Tiên bất ngờ dịu giọng, tuyên bố sẵn sàng đối thoại - ảnh 6

Mỹ thừa nhận Triều Tiên có thể là mối đe dọa toàn cầu

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon ngày 13/6 cho biết chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và hạt nhân của Triều Tiên sẽ đưa quốc gia này trở thành một mối đe dọa toàn cầu nếu chương trình này thành công.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá