Triều Tiên bất ngờ dỡ tên lửa khỏi bệ phóng

TPO-Theo Reuters hôm 6/5, CHDCND Triều Tiên vừa đưa hai tên lửa Musudan ra khỏi bệ phóng ở bờ biển phía đông sau nhiều tuần Mỹ và các nước đồng minh nín thở lo ngại nước này phóng tên lửa.

Hai tên lửa Musudan xuất hiện trong lễ duyệt binh năm ngoái ở quảng trường Kim Nhật Thành, Bình Nhưỡng
Hai tên lửa Musudan xuất hiện trong lễ duyệt binh năm ngoái ở quảng trường Kim Nhật Thành, Bình Nhưỡng

Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo việc khởi động các tên lửa tầm trung của Triều Tiên “là một sai lầm lớn” và việc phóng thử tên lửa có thể là mối đe dọa an ninh đối với Seoul, Washington, Tokyo.

Tuy nhiên, một quan chức (giấu tên) của Mỹ cũng lưu ý việc dỡ và di chuyển tên lửa không đảm bảo rằng nước này sẽ không lắp lại và phóng ở một nơi nào khác.

Ông Daniel Russel, giám đốc cấp cao về các vấn đề châu Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia cũng cho biết: “Còn quá sớm để ăn mừng tin tốt này”.

Tuy nhiên, một quan chức khác nói rằng Mỹ không tin các tên lửa được di chuyển đến một địa điểm khác để phóng và có thể tên lửa đang đến một vị trí không phục vụ mục đích phóng.

Theo Reuters, tên lửa Musudan có tầm xa từ 3.000 đến 3.500 km. Chỉ cần một cuộc phóng tên lửa cũng có thể làm leo thang đáng kể căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Động thái dỡ tên lửa của Triều Tiên diễn ra sau khi Mỹ-Hàn vừa kết thúc tập trận chung và trùng hợp với sự kiện Tổng thống Mỹ Barack Obama có cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye tại Nhà Trắng vào hôm nay, 7/5.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc George Little từ chối bình luận về tình trạng hiện thời của tên lửa Triều Tiên nhưng cho rằng những hành động khiêu khích của Triều Tiên đang “tạm dừng” và đây rõ ràng là động thái có lợi cho các nỗ lực đảm bảo hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, Triều Tiên liên tục đe dọa tấn công hạt nhân phủ đầu Mỹ và các nước đồng minh trong bối cảnh cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn đang diễn ra mà Bình Nhưỡng cho là “diễn tập cho cuộc xâm lược”.

Phan Yến
Theo Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá