Triều Tiên bất ngờ hủy kế hoạch đưa nhóm tiền trạm sang Hàn Quốc

Ngày 19/1, Triều Tiên đã hủy kế hoạch cử nhóm tiền trạm đến Hàn Quốc vào ngày 20/1 tới để chuẩn bị cho hoạt động trình diễn nghệ thuật của Triều Tiên tại Olympic mùa Đông PyeongChang 2018, diễn ra từ ngày 9-25/2 tới.

Bà Hyon Song-wol. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)
Bà Hyon Song-wol. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)
Triều Tiên đã thông báo với Hàn Quốc sẽ đình chỉ kế hoạch cử nhóm tiền trạm gồm bảy người có nhiệm vụ kiểm tra các địa điểm được đề xuất trình diễn tại thủ đô Seoul và thành phố biển Gangneung, gần PyeongChang, nơi diễn ra Thế vận hội. 

Phía Triều Tiên không cho biết lý do hủy kế hoạch này. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết sẽ xác minh chi tiết thông qua đường dây nóng giữa hai miền.
Theo đề xuất ban đầu, nhóm tiền trạm trên gồm bảy người, do bà Hyon Song-wol, người đứng đầu một ban nhạc nữ của Triều Tiên, làm trưởng nhóm. Nhóm dự kiến sang Hàn Quốc bằng đường bộ phía Tây và ở lại đây hai ngày. 

Thông báo trên được đưa ra sau khi Chính phủ Hàn Quốc vừa thông báo sẽ cử một nhóm tiền trạm gồm 12 thành viên đến kiểm tra các cơ sở của Triều Tiên vào tuần tới nhằm chuẩn bị cho công tác tổ chức các sự kiện văn hóa và huấn luyện chung của hai nước trước thềm Olympic mùa Đông PyeongChang 2018. 

Đoàn trên sẽ đi qua tuyến đường bộ phía Đông vào ngày 23/1 tới nhằm tiến hành thanh sát tại chỗ trong ba ngày khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Masikryong và các cơ sở văn hóa gần Núi Kumgang. Các sự kiện này đã được hai bên nhất trí trong cuộc họp cấp chuyên viên ngày 17/1 vừa qua.

Nhóm nhạc Triều Tiên - ảnh 1

Trưởng nhóm nhạc Triều Tiên đến Hàn Quốc khảo sát địa điểm biểu diễn

Bình Nhưỡng hôm nay, 19/1, thông báo sẽ cử một nhóm chuyên gia đến Hàn Quốc vào thứ Bảy, 20/1, để khảo sát các địa điểm dự kiến sẽ là nơi tổ chức buổi trình diễn đặc biệt của các nghệ sĩ Triều Tiên, theo Yonhap.

Nhóm nhạc Triều Tiên - ảnh 2

Nga và Trung Quốc không được mời dự hội nghị về Triều Tiên

Dù không mời Nga và Trung Quốc, hội nghị quốc tế tại Vancouver, do Mỹ và Canada chủ trì, vẫn đặt ra “trách nhiệm đặc biệt” cho hai quốc gia này trong tiến trình giải quyết khủng hoảng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Nhóm nhạc Triều Tiên - ảnh 3

Triều Tiên muốn cử đội cổ vũ 230 người đến Hàn Quốc dự Olympic

Phía Triều Tiên đề nghị gửi đội cổ vũ 230 người đến Hàn Quốc bằng đường bộ để dự Thế vận hội Mùa đông Olympic PyeongChang.

Theo TTXVN/Vietnam+

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá