Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa tầm ngắn

Triều Tiên được cho là đã bắn liên tiếp 4 tên lửa tầm ngắn về hướng Đông vào sáng nay (theo giờ địa phương). Các tên lửa được bắn đi từ bệ phóng đa nòng cỡ 300m (Hàn Quốc định danh là KN-09).

Một vụ phóng tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên.
Một vụ phóng tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên.

Theo hãng tin Yonhap ngày 30/7, giới chức Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã bắn 4 tên lửa tầm ngắn, được cho là từ bệ phóng tên lửa đa nòng cỡ 300 mm mà quân đội Hàn Quốc gọi là KN-09 với tầm bắn khoảng 150-160 km.

Các quan chức JSC cho hay 2 tên lửa đầu tiên được phóng về hướng Đông vào lúc 7 giờ 30 và 7 giờ 40 (giờ địa phương) từ Núi Myohyang, tỉnh Pyongan.

Hai vụ phóng này dường như thất bại khi 2 rocket chỉ bay được vài giây. Sau đó, Bình Nhưỡng phóng thêm 2 rocket tầm ngắn vào lúc 17 giờ 50 và 18 giờ, bay được lần lượt là 210 km và 130 km.

Rocket có tầm bắn 210 km đã rơi xuống vùng biển phía Đông, còn rocket còn lại rơi trong lãnh thổ Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên rocket từ KN-09 được cho là bay quá 200 km.

Trước đó, ngày 29/7, Viện Mỹ-Triều Tiên (USKI) thuộc Đại học Johns Hopkins của Mỹ cho biết Triều Tiên đang nâng cấp bãi phóng tên lửa chính của nước này và tiến hành một loạt vụ thử động cơ tên lửa trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa di động "KN-08" có khả năng đe dọa nước Mỹ.

Theo USKI, những phát hiện trên dựa vào những hình ảnh vệ tinh chụp bãi phóng Sohae nằm ở bờ biển phía Tây của Triều Tiên.

Các hình ảnh này cho thấy Bình Nhưỡng gần đây đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc nâng cấp các cơ sở tại Sohae để đáp ứng các vụ phóng tên lửa lớn hơn.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng