Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa, thế giới bị đánh lừa

TPO-Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chiều nay, 18/5, cho hay, CHDCND Triều Tiên vừa bất ngờ phóng ba tên lửa tầm ngắn ở bờ biển phía Đông nước này.

Tên lửa Triều Tiên trong một cuộc diễu hành ở quảng trường Kim Nhật Thành, Bình Nhưỡng
Tên lửa Triều Tiên trong một cuộc diễu hành ở quảng trường Kim Nhật Thành, Bình Nhưỡng

Hai tên lửa được phóng vào buổi sáng, một tên lửa khác được phóng vào chiều nay (18/5), theo Nknews.

Hãng tin Yonhap trích lời một quan chức quốc phòng Seoul cho biết: “Phân tích cụ thể về tên lửa sẽ được tiến hành nhưng ba tên lửa được phóng lần này rất có thể là tên lửa chống hạm hoặc tên lửa đất đối đất KN-02 chế lại từ tên lửa SS-21 từ thời Liên Xô cũ có tầm bắn khoảng 120km”.

Vụ phóng tên lửa bất ngờ này diễn ra sau khi siêu mẫu hạm Nimitz của Mỹ tham gia vào cuộc tập trận hải quân chung Mỹ- Hàn hồi đầu tuần này. Bình Nhưỡng gọi cuộc tập trận hải quân chung này là “một sự khiêu khích quân sự nghiêm trọng mở ra một cuộc chiến tranh hạt nhân”.

“Vụ thử ba tên lửa có thể được coi là một phản ứng với mẫu hạm USS Nimitz và cuộc tập trận Mỹ- Hàn gần đây”, chuyên gia Triều Tiên, ông Steve Chung cho biết trên trang tin tức Nknews.

“Bầu không khí khiêu khích mà vụ phóng tên lửa tạo ra có thể không nhiều bởi Bình Nhưỡng chỉ thử tên lửa tầm ngắn (KN-02) chứ không phải tên lửa Musudan như truyền thông nước ngoài dự đoán trước đó”, ông Chung nói thêm.

Vào tháng tư, Triều Tiên di chuyển hai tên lửa tầm trung Musudan tới Bờ Đông bất chấp những căng thẳng leo thang với Mỹ và Hàn.

Tuy nhiên, trái ngược với những thông tin tình báo rò rỉ, tên lửa này chưa bao giờ được phóng. Nknews nhận định hành động di chuyển tên lửa Musudan chỉ nhằm mục đích đánh lừa vệ tinh giám sát.

Tên lửa KN-02 chỉ có tầm bắn vào khoảng 120 km, như vậy mục tiêu sẽ chỉ có thể là Hàn Quốc. KN-02 được phát triển từ OTR-21 Tochka của Nga (NATO gọi là SS-21), chiều dài khoảng 6,5 mét, đường kính 65 cm, nặng 2.000 kg kể cả đầu đạn 140 kg mang chất nổ quy ước hay nguyên tử mặc dù cho đến lúc này người ta tin là Triều Tiên chưa đủ khả năng chế tạo đầu nổ nguyên tử. KN-02 sử dụng nhiên liệu đặc, dễ dàng bảo trì và triển khai, có thể đặt trên xe di động, bay với vận tốc 1,8 km/giây hay 6.480 km/giờ bằng hệ thống tự điều khiển đến mục tiêu. Giống như các loại Scud cũ, Triều Tiên cũng hy vọng có thể bán các tên lửa KN-02 cho một số nước Trung Đông và các nước thuộc thế giới thứ ba.

Phan Yến
Theo NKnews

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá