Triều Tiên bất ngờ phóng thích công dân Mỹ

TPO - Chính quyền Mỹ ngày 21/10 cho biết, ông Jeffrey Fowle đã được Triều Tiên trả tự do. Công dân Mỹ này đang trên đường hồi hương.

Triều Tiên bất ngờ phóng thích công dân Mỹ - ảnh 1 Triều Tiên bất ngờ trả tự do cho công dân Mỹ Jeffrey Fowle
Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết, ông Fowle đã được Triều Tiên phóng thích và đang trên đường về nước. Chính phủ Mỹ đã điều máy bay tới đón Fowle hôm 21/10. Ông này được đưa tới một căn cứu quân sự của Mỹ ở đảo Guam.

Trước đó, ông Fowle là một trong ba công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói rằng, Mỹ hoan nghênh quyết định của Triều Tiên và hối thúc Bình Nhưỡng trả tự do cho hai công dân Mỹ còn lại.

“Chúng tôi hoan nghênh quyết định của Triều Tiên về việc trả tự do cho ông Fowle. Đây là một quyết định tích cực từ phía Triều Tiên. Hiện chúng tôi đang kêu gọi Bình Nhưỡng trả tự do cho 2 công dân còn lại là Matthew Miller và Kenneth Bae. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc về vấn đề này", ông Earnest nói.

Ông Fowle (56 tuổi) là một công nhân bảo trì ở Miamisburg, bang Ohio. Ông bị Triều Tiên bắt giữ vào tháng 5 do để lại cuốn Kinh Thánh tại một câu lạc bộ ở thành phố cảng Chongjin, khi cùng nhóm du khách Mỹ đến Triều Tiên.

Trong khi đó, Matthew Miller bị Triều Tiên bắt giữ vào tháng 4 vừa qua vì xé thị thực của mình khi nhập cảnh vào Triều Tiên và bị kết án 6 năm lao động khổ sai.

Còn Kenneth Bae bị bắt từ tháng 11/2012 do tình nghi có các hành động thù địch nhằm vào nhà nước Triều Tiên và bị kết án 15 năm lao động khổ sai.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá