Triều Tiên bắt tàu cá Trung Quốc đòi tiền chuộc

TPO - Truyền thông Trung Quốc hôm nay đưa tin, Triều Tiên đã bắt giữ tàu cá Trung Quốc và đòi tiền chuộc. Đây là tranh chấp khá hiếm hoi giữa hai nước láng giềng vốn có quan hệ đồng minh lâu năm.

Các chủ tàu cá Trung Quốc cho biết họ bị hải quân Triều Tiên bắt giữ hôm 8-5 trên vùng biển Hoàng Hải khi đang đánh bắt cá trên vùng thuộc chủ quyền của Trung Quốc, tờ Beijing News cho biết. Triều Tiên vẫn chưa chính thức lên tiếng về vụ việc.

Triều Tiên đang giữ 3 tàu cá, 29 thủy thủ và đòi số tiền chuộc lên đến 1,2 triệu NDT (tương đương với 189.800 USD). Sau đó, số tiền chuộc được giảm xuống còn 900.000 NDT, hạn cuối là thứ năm (17-5), ông Zhang Dechang, chủ của một trong 3 tàu bị bắt nói.

Trung Quốc được coi là nước ủng hộ nhiều nhất về cả ngoại giao lẫn kinh tế đối với Triều Tiên. Bên cạnh đó, quốc gia đông dân nhất thế giới này còn là nhà cung cấp lớn các viện trợ lương thực và dầu cho Triều Tiên bởi nước này vẫn đang chịu các biện pháp trừng phạt của LHQ và cộng đồng quốc tế.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ đang liên lạc với giới chức Triều Tiên để giải quyết ổn thỏa vụ việc càng sớm càng tốt.

Phan Yến
Theo Reuters

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng